Để điều chỉnh kích cỡ trang/ chữ to nhỏ từ bàn phím của bạn. Vui lòng ấn giữ phím Ctrl và ấn đồng thời phím + bên dưới phím F10 hoặc phím – bên dưới phím F9.
Giới thiệu | Du học toàn cảnh | Liên hệ
Trang chủ | Hội thảo & Sự kiện | Điểm đến du học | Chương trình các nước | Học bổng | Tư vấn
 
Một chứng chỉ nghề đảm bảo việc làm và thu nhập cao
Học bổng lên tới 14,000 USD tại hệ thống đại học công lập New York
Bluebonnet, nàng cao bồi kiêu hãnh của Texas
Du học sinh và cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ
Halloween và văn hóa Mỹ
Orlando, Walt Disney World và trường trung học tư thục tốt nhất vùng Central Florida
Ngành quản trị khách sạn: Khi mà 1/3 thu nhập của một chuỗi khách sạn danh tiếng không đến từ việc bán phòng
Deakin University, trường Level 1 Assessment tại Úc, lọt vào Top 300 đại học của thế giới
 
Hoa kỳ
Anh
Canada
Úc
New Zealand
Thụy Sĩ
Singapore
 
Du học Anh
Giới thiệu chung

  Nước Anh với một nền giáo dục tầm cỡ thế giới luôn tự hào về truyền thống và kinh nghiệm tiếp đón, chăm sóc du học sinh quốc tế đến học tập. Môi trường học tập hiện đại với các lựa chọn khoá học đa dạng đáp ứng mọi kế hoạch nghề nghiệp của bạn . Ngoài ra, với cấu trúc tập trung và chuyên sâu của các khoá học, bạn sẽ cần ít thời gian hơn để hoàn tất việc học tập so với các nước khác , điều đó có nghĩa là chi phí học tập của bạn tại Anh không cao như bạn thường nghĩ về tỷ giá của đồng Bảng Anh .Hiện nay, Anh là điểm đến du học được du học sinh Việt Nam chọn lựa nhiều nhất sau Hoa Kỳ.

 

 
 

 

 
[ Đầu trang ]
Hệ thống giáo dục

 Hệ thống giáo dục Anh với các dạng trường mà sinh viên quốc tế có thể lựa chọn học bao gồm : 

 Các trường trung học nội trú tư thục( Boarding schools) , dành cho các học sinh từ 19 tuổi trở xuống, chủ yếu là các trình độ GCSEs và A-levels
 
GCSEs (General Certificate of Secondary Education)  là một bộ chứng chỉ tốt nghiệp các môn ở trung học mà học sinh thường chọn học và thi ở lứa tuổi 14- 16. Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm từ A* là cao nhất đến G là thấp nhất.
 
A-Levels là khoá học 2 năm (hoặc 18 tháng, tùy theo trường và ngành học) dành cho học sinh sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên. Đây là một khoá học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được các trường Đại học tại Anh xét tuyển. Học sinh lớp 11 và 12 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký vào các lớp học lấy A-levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học tại Anh.
 
Các trường cao đẳng Sixth-form colleges dành cho học sinh từ 16-19 tuổi và tập trung vào các trình độ A-levels nhằm chuẩn bị cho sinh viên vào các trường đại học.
Các trường cao đẳng công lập (Further education colleges) dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên, các trường này thường mang tên là college of technology, city college, regional college hoặc chỉ đơn giản là college. Các trường này là nguồn cung cấp chính các khoá học hướng nghiệp và thường có mối liên hệ mật thiết với công nghiệp địa phương.
 
Hầu hết các trường cao đẳng công lập đào tạo ra các trình độ GCSEs , A-levelscác khoá dự bị đại học (university accessfoundation courses) . Nhiều trường có các khoá của hệ đại học, đặc biệt là các khoá cấp bằng HNDs (Higher National Diploma), Foundation Degree giúp cho sinh viên chuyển tiếp lên đại học .
 
Foundation courses là các khoá dự bị đại học, thường chỉ trong 1 năm hoặc ngắn hơn, dành riêng cho sinh viên quốc tế , với chương trình học tập trung, được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể cùng với việc nâng cao tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết cho bậc đại học .
 
Học sinh tốt nghiệp lớp 12 VN có thể sử dụng đường dẫn này để vào đại học tại Anh. Tuy nhiên, khi chọn khoá học Foundation, bạn cần phải xác định chuyên ngành đại học của mình từ trước và tham khảo danh sách các trường đại học sẽ chấp nhận kết quả của khoá học Foundation mà bạn lựa chọn.
 
HND (Higher National Diploma) là một bằng cấp ở hệ đại học về đào tạo nghề (kinh doanh và kỹ thuật), khoá học này thường kéo dài 2 năm, tương đương với năm 2 đại học Foundation Degree cũng là dạng bằng cấp tương đương HND, tuy nhiên Foundation Degree được thiết kế trên cơ sở hợp tác giữa các công ty, xí nghiệp với các trường cao đẳng nghề do đó gần gũi với thực tiễn nghề nghiệp và nhu cầu của các ngành hơn.
 
Sinh viên VN tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đang học năm 1 đại học, cũng có thể chọn các đường dẫn này để vào đại học với các thuận lợi: học phí thấp , sỉ số lớp học nhỏ, sinh viên được quan tâm nhiều hơn, không yêu cầu bằng IELTS và sau 3 năm học, nhận được bằng cấp giống với sinh viên đại học.
 
Các trường Cao đẳng bậc cao (Colleges of Higher Education): đa dạng về khoá học và bằng cấp – có hoạt động nghiên cứu và các chuyên gia ở các lĩnh vực, có nhiều điểm chung với các trường đại học. Một số trường liên kết với các đại học để cấp bằng đại học dưới tên của đại học đó.
 
Các trường đại học (Universities): gồm có 3 loại: Campus universities: thường có trường sở được quy hoạch để phục vụ một số lượng lớn sinh viên. Thường toạ lạc tại các vùng ngoại ô và xây dựng trên các sở đất riêng. Tất cả các cơ sở phục vụ và tiện nghi đều nằm trong khuôn viên nhà trường.
Non-campus universities: thường là các trường đại học có quá trình phát triển dần dần qua các năm . Các cơ sở của trường không tập trung mà rải ra ở nhiều địa điểm.
Colligiate universities: là các trường đại học có bao gồm luôn hệ cao đẳng. Một số trường đại học , đặc biệt là các trường có truyền thống lâu đời như Cambridge, Durham và Oxford , có một chuỗi các trường cao đẳng liên kết với nhau để hình thành trường đại học.
 
Bằng Đại học - Bachelor Degree

Thông thường, một khoá học đại học ở Anh kéo dài 3 hoặc 4 năm tuỳ theo sự lựa chọn của sinh viên. Mỗi năm học, sinh viên sẽ phải học một số môn học bắt buộc (core modules) và được chọn một số môn lựa chọn (optional modules). Kết quả học của mỗi năm học sẽ được tính vào điểm tốt nghiệp đại học.
 
Các nghề nghiệp chuyên môn cao như kiến trúc, nha , luật, y và quản trị có thể được giảng dạy tại các trường chuyên ngành hoặc vừa học vừa làm (“on-the-job”) . Các hiệp hội nghề nghiệp thường quản lý các khoá đào tạo này.
 
Pre-Masters Course - Khoá Dự Bị Thạc Sỹ
dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn chuyển tiếp sang học khoá Thạc sỹ tại Vương Quốc Anh. Tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người, khoá học này có thể kéo dài từ 3 tháng đến 9 tháng. Khoá Thạc Sỹ - Master’s Degree Khác với chương trình thạc sỹ của một số quốc gia, các khoá học thạc sỹ (Masters) ở Anh Quốc đi thẳng vào đào tạo chuyên sâu nên thường chỉ kéo dài 1 năm. Các sinh viên cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt ngôn ngữ và kỹ năng trước khi bắt đầu khoá học. 

 Khoá Tiến Sỹ - Doctorate là một chương trình nghiên cứu kéo dài ít nhất là 3 năm, kết thúc bằng một bài luận án khoảng 70.000 từ. Bài luận án này phải có thể xuất bản được và phải chứng minh được những nghiên cứu, phát hiện mới.

 

[ Đầu trang ]
Các trường tiêu biểu

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
  
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 



 

 

[ Đầu trang ]
Các yêu cầu cơ bản

Học lực: Thông thường các trường ở Anh thường yêu cầu sinh viên phải có học lực từ trung bình khá trở lên.

Trình độ tiếng Anh: Các lớp A-levels thường yêu cầu IELTS 5.0, các chương trình dự bị thường yêu cầu IELTS 5.5. Các trường đại học thường yêu cầu IELTS tối thiểu 6.5 cho những ngành học xã hội như ngành Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên IELTS không phải là một điều kiện bắt buộc để bạn có thể nộp hồ sơ visa du học Anh. Nếu không có IELTS thì bạn phải tham dự các khoá tiếng Anh tăng cường (intensive English) theo yêu cầu của trường trước khi vào chính khoá.
Bên cạnh đó, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ có thể được kiểm tra qua một buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán Anh khi bạn nộp hồ sơ xin visa.
 
Khả năng tài chính: Từ tháng 3/2009, tối thiểu bạn phải chứng minh có đủ khả năng tài chính cho năm học đầu tiên của mình theo bảng sau:


Độ dài khóa học Địa điểm học Yêu cầu khả năng tài chánh
Từ 9 tháng trở xuống London Học phí + 800 GBP phí sinh hoạt mỗi tháng
Từ 9 tháng trở xuống Ngoài London Học phí + 600 GBP phí sinh hoạt mỗi tháng
Trên 9 tháng London Học phí + 7,200 GBP phí sinh hoạt cho năm đầu
Trên 9 tháng Ngoài London Học phí + 5,400 GBP phí sinh hoạt năm đầu

 

Chi phí học tập tại Anh:
Bạn có thể tham khảo mức học phí trung bình của năm 2006-2007 như sau: (Tại thời điểm tỷ giá quy đổi 1 GBP (bảng Anh) = 2 USD)
GBP (8.000-14.000 USD)
Đại học, sau đại học : thường dao động trong khoảng 7,000  - 12,000 bảng Anh cho một năm học.
Dự bị : 4.000 - 7.000
 
Chi phí sinh hoạt tại AnhTrung bình sinh viên cần 650 Bảng Anh một tháng (ở London và vùng Đông nam của nước Anh, mức này cao hơn một chút: 750 Bảng Anh một tháng) để chi phí cho việc ăn, ở, quần áo và các nhu cầu thiết yếu khác.

Nộp hồ sơ visa du học: Từ 1/6/2009, Vương quốc Anh bắt đầu áp dụng cách thức xét cấp visa du học mới dựa trên hệ thống thang điểm PBS (Points-based system) giúp cho quá trình xét hồ sơ visa du học trở nên rõ ràng và nhanh chóng hơn. Với cách thức mới này, học sinh chỉ cần có thư hỗ trợ xin visa từ trường mà mình xin học cộng với việc chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm là đủ điều kiện được cấp visa. Việc phỏng vấn với viên chức lãnh sự không còn được đặt ra nữa.

[ Đầu trang ]
Cơ hội việc làm

Học Bổng và Cơ hội việc làm tại Anh

Có nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế. Hàng năm có hơn 21,000 sinh viên quốc tế được nhận các hỗ trợ tài chính từ chính phủ Anh. Học bổng của chính phủ Anh thường chỉ dành cho bậc sau đại học (chẳng hạn như học bổng Chevening). Các trường đại học của Anh thường có những chương trình học bổng bán phần dành cho sinh viên quốc tế.

Trong thời gian học kỳ, bạn có thể làm việc bán thời gian trong hoặc ngoài trường , tối đa là 20 giờ một tuần. Trong kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc toàn thời gian.
Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn học ở Scotland, và có chứng chỉ HND, hoặc bằng đại học hay sau đại học của một học viện Scotland, bạn có thể ở lại làm việc ở Scotland trong 2 năm theo Chương trình Fresh Talent. Từ 1/5/2007, nếu bạn học tại Anh, và đã tốt nghiệp đại học hoặc một chương trình sau đại học bất kể ngành nào (thạc sĩ, tiến sĩ, các diploma hoặc certificate sau đại học) có thể ở lại và làm việc trong vòng 12 tháng. Cũng có các chương trình cho phép sinh viên ở lại Anh để dự các khoá huấn luyện chuyên ngành và kinh nghiệm làm việc. Một số sinh viên xuất sắc sẽ được đăng ký chương trình Di dân kỹ thuật cao để theo đuổi sự nghiệp tại Anh.
 
 
 
(Nguồn: Văn phòng Du học Saigontourist)
[ Đầu trang ]
 


Bản quyền 2006 - 2009 © Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist.
® Ghi rõ nguồn "Du học Saigontourist" khi sử dụng lại thông tin từ website này.
45 Lê Thánh Tôn, quận 1, TPHCM. ĐT: (84-8) 38 279 279 - Fax: (84-8) 38 224 987.
Số đăng ký kinh doanh: 4116000898 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp. Người đại diện: ông Võ Anh Tài