Chương trình Thắp sáng Niềm tin

Chương trình Thắp sáng Niềm tin

Là một trong những chương trình xã hội thường niên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, “Thắp sáng niềm tin” khởi nguồn từ thực tế các em nhỏ khiếm thị, dù xuất phát trong hoàn cảnh nào, cũng đều khao khát được cảm nhận và hiểu biết về thiên nhiên xung quanh, đặc biệt là được đi tham quan và trực tiếp khám phá cuộc sống rộng lớn.

CHƯƠNG TRÌNH “THẮP SÁNG NIỀM TIN” DÀNH CHO HỌC SINH KHIỀM THỊ
(Do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tài trợ triển khai hàng năm từ năm 2004)

Là một trong những chương trình xã hội thường niên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, “Thắp sáng niềm tin” khởi nguồn từ thực tế các em nhỏ khiếm thị, dù xuất phát trong hoàn cảnh nào, cũng đều khao khát được cảm nhận và hiểu biết về thiên nhiên xung quanh, đặc biệt là được đi tham quan và trực tiếp khám phá cuộc sống rộng lớn. Ngày 1/8/2004, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Saigontourist, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã chính thức phát động chương trình “Thắp sáng niềm tin” với hai nội dung chính là bảo trợ sách nói du lịch trên cơ sở hợp tác với Thư viện sách nói TP HCM  (thuộc Hội Phụ nữ từ thiện thành phố) và tổ chức các tour du lịch trong nước cho học sinh khiếm thị.

Từ đầu năm 2004, qua tiếp xúc với các trường và Mái ấm nuôi dạy trẻ em khiếm thị, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nhận thấy rằng, đối với các em khiếm thị, đi du lịch, dù chỉ là “du lịch qua màn ảnh nhỏ” cũng có vẻ như chuyện không tưởng và hầu như chưa ai nghĩ tới. Những em khiếm thị, cho dù xuất phát từ những hoàn cảnh nghiệt ngã khác nhau: có em mù từ khi mới chào đời, có em do người mẹ bị bệnh, thiếu Vitamin A, nạn nhân của chiến tranh, chất độc màu da cam v.v… đều rất khao khát được cảm nhận và hiểu biết về thiên nhiên rộng lớn xung quanh các em, đặc biệt là được đi tham quan du lịch và trực tiếp cảm nhận bằng những xúc cảm riêng. Trên cơ sở đó, với những dịch vụ hiện có, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist mong muốn đem lại cho các em khiếm thị cơ hội hoà nhập vào thiên nhiên thông qua các chuyến du lịch.

Theo khảo sát thực trạng năm 2004, Trường Nguyễn Đình Chiểu có khoảng 200 em học sinh, và tại khu vực TP.HCM còn có đến 7 cơ sở trường và mái ấm tình thương khác nuôi dạy trung bình từ 30 đến 50 em. Tổng cộng trên 400 em.

Các em sống tập trung (do khó đảm bảo an toàn khi ra bên ngoài), suốt ngày quanh quẩn trong môi trường chật hẹp của nhà trường. Các em thực sự “rất thèm” cảm nhận thế giới bên ngoài theo cách cảm nhận riêng. Ba tour du lịch biển Vũng Tàu trong năm 2004 thực sự đã đem lại cho các em cơ hội đứng trước biển, cảm nhận được cái nắng, gió, nghe được tiếng sóng biển, dẫm chân trên cát và đắm mình trong biển xanh.

Ở khía cạnh khác, hiện nay, loại hình sách nói (thu băng) dành cho các em khiếm thị chủ yếu tập trung vào các sách giáo khoa, văn học, lịch sử, danh nhân…và hầu như không có sách nói về du lịch, những danh lam thắng cảnh của đất nước và thế giới.