Chương trình thắp sáng niềm tin

CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG NIỀM TIN LẦN THỨ 14 - NĂM 2017:

Điểm hẹn Vũng Tàu với “Tinh thần, Trái tim và Nụ cười Saigontourist”

 

Với chủ đề “Tinh thần, Trái tim và Nụ cười Saigontourist”, chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 14 tiếp tục là điểm hẹn thân thương của 550 em học sinh khiếm thị đến từ 9 mái ấm, trường khiếm thị tại TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ. Đây là hoạt động vì cộng đồng thường niên lớn nhất của Saigontourist với các chương trình du lịch biển, trao học bổng, tặng sách nói du lịch, thiết bị học tập và đồ dùng sinh hoạt dành cho các em học sinh khiếm thị cũng như hỗ trợ đội ngũ giáo viên tại các trường khiếm thị.

Thắp sáng Niềm tin năm 2017 - lần thứ 14 sẽ tiếp tục nối vòng tay lớn tới 550 em ở 9 trường, mái ấm tại TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ, gồm: Trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Nhật Hồng, Trường Huynh Đệ Như Nghĩa, Trường Bừng Sáng, Mái ấm Thiên Ân, Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi TP.HCM, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai, Hội người mù tỉnh Bình Dương và Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nơi đến của chương trình Thắp sáng Niềm tin năm nay tiếp tục là biển, điểm du lịch rất được các em học sinh khiếm thị trông đợi để được trải nghiệm thiên nhiên. Các em sẽ cùng hội tụ về bãi biển DIC Vũng Tàu thỏa sức nghịch cát, tắm biển, tham gia các trò chơi vận động được Ban tổ chức bố trí ngay trên bãi biển. Sau đó, các em dùng tiệc trưa và tham gia nhiều hoạt động trong nhà tại nhà hàng Hera Palace như sinh hoạt văn nghệ, chơi game show với nhiều phần quà tặng hấp dẫn và cơ hội giao lưu, mở rộng vòng tay bạn bè đến từ nhiều trung tâm khác.

Đến với chương trình Thắp sáng Niềm tin, trong vòng tay yêu thương của các tình nguyện viên Lữ hành Saigontourist, các em học sinh khiếm thị được đón tiếp và phục vụ như những thượng khách, được chăm sóc ân cần và thực sự được trân trọng. Liên tục suốt nhiều năm qua, những trải nghiệm đó đã để lại dư âm lâu dài trong tâm trí các em và trở thành ký ức đẹp đối với các em mỗi khi nghĩ về chương trình Thắp sáng Niềm tin.

Năm nay, chương trình Thắp sáng Niềm tin tiếp tục được phục vụ bởi đội ngũ hơn 100 hướng dẫn viên, tình nguyện viên của Lữ hành Saigontourist trực tiếp tham gia điều hành và đồng hành cùng các em khiếm thị. Đội ngũ tham gia chương trình sẽ mang lại cho các em đầy niềm vui, ắp tiếng cười trong suốt chuyến du lịch biển bằng chính những dịch vụ chuyên nghiệp của Saigontourist. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ phục vụ đặc biệt của các bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy cùng đồng hành nhằm bảo đảm sức khỏe cho các em trong suốt hành trình.

Tiếp nối truyền thống nhân ái được xây dựng từ những năm trước, Thắp sáng Niềm tin 2017 đã đón nhận sự đóng góp của toàn thể CB-CNV các khối phòng ban và chi nhánh trong hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc, sự bảo trợ của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Chương trình đặc biệt ghi nhận sự đồng hành liên tục qua nhiều năm của Thư viện sách nói dành cho người mù, tài trợ từ các đơn vị đối tác của Saigontourist và các nhà hảo tâm.

Mọi đóng góp được Ban tổ chức sử dụng để gửi tặng đến các em học sinh khiếm thị những thiết bị hỗ trợ học tập, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, loa nghe di động để theo dõi các chương trình sách nói, tặng học bổng cho các em học sinh khiếm thị học giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ các giáo viên đang giảng dạy tại các trung tâm khiếm thị, mái ấm…

Thắp sáng Niềm tin đã phát triển qua 14 năm, và sẽ mãi luôn hòa nhịp ước mơ cùng các em học sinh khiếm thị, thắp sáng lên niềm tin cho những con người kém may mắn trong cuộc sống.

========================

CHƯƠNG TRÌNH “THẮP SÁNG NIỀM TIN” DÀNH CHO HỌC SINH KHIẾM THỊ
(Do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tài trợ triển khai hàng năm từ năm 2004)

 

Là một trong những chương trình xã hội thường niên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, “Thắp sáng niềm tin” khởi nguồn từ thực tế các em nhỏ khiếm thị, dù xuất phát trong hoàn cảnh nào, cũng đều khao khát được cảm nhận và hiểu biết về thiên nhiên xung quanh, đặc biệt là được đi tham quan và trực tiếp khám phá cuộc sống rộng lớn. Ngày 1/8/2004, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Saigontourist, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã chính thức phát động chương trình “Thắp sáng niềm tin” với hai nội dung chính là bảo trợ sách nói du lịch trên cơ sở hợp tác với Thư viện sách nói TP HCM  (thuộc Hội Phụ nữ từ thiện thành phố) và tổ chức các tour du lịch trong nước cho học sinh khiếm thị.

Từ đầu năm 2004, qua tiếp xúc với các trường và Mái ấm nuôi dạy trẻ em khiếm thị, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nhận thấy rằng, đối với các em khiếm thị, đi du lịch, dù chỉ là "du lịch qua màn ảnh nhỏ" cũng có vẻ như chuyện không tưởng và hầu như chưa ai nghĩ tới. Những em khiếm thị, cho dù xuất phát từ những hoàn cảnh nghiệt ngã khác nhau: có em mù từ khi mới chào đời, có em do người mẹ bị bệnh, thiếu Vitamin A, nạn nhân của chiến tranh, chất độc màu da cam v.v... đều rất khao khát được cảm nhận và hiểu biết về thiên nhiên rộng lớn xung quanh các em, đặc biệt là được đi tham quan du lịch và trực tiếp cảm nhận bằng những xúc cảm riêng. Trên cơ sở đó, với những dịch vụ hiện có, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist mong muốn đem lại cho các em khiếm thị cơ hội hoà nhập vào thiên nhiên thông qua các chuyến du lịch.

Theo khảo sát thực trạng năm 2004, Trường Nguyễn Đình Chiểu có khoảng 200 em học sinh, và tại khu vực TP.HCM còn có đến 7 cơ sở trường và mái ấm tình thương khác nuôi dạy trung bình từ 30 đến 50 em. Tổng cộng trên 400 em.

Các em sống tập trung (do khó đảm bảo an toàn khi ra bên ngoài), suốt ngày quanh quẩn trong môi trường chật hẹp của nhà trường. Các em thực sự “rất thèm” cảm nhận thế giới bên ngoài theo cách cảm nhận riêng. Ba tour du lịch biển Vũng Tàu trong năm 2004 thực sự đã đem lại cho các em cơ hội đứng trước biển, cảm nhận được cái nắng, gió, nghe được tiếng sóng biển, dẫm chân trên cát và đắm mình trong biển xanh.

Ở khía cạnh khác, hiện nay, loại hình sách nói (thu băng) dành cho các em khiếm thị chủ yếu tập trung vào các sách giáo khoa, văn học, lịch sử, danh nhân...và hầu như không có sách nói về du lịch, những danh lam thắng cảnh của đất nước và thế giới.

CÙNG NHÌN LẠI HÀNH TRÌNH “THẮP SÁNG NIỀM TIN” …

 

Chương trình năm 2004

Ngày 1/8/2004, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Saigontourist, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã chính thức phát động Chương trình Thắp sáng niềm tin.

Mục đích của Chương trình là tạo điều kiện cho các em học sinh khiếm thị tham gia các chuyến đi du lịch thực tế và du lịch qua sách nói (ghi âm nội dung sách vào băng cassette) để các em có cơ hội cảm nhận và hiểu biết thêm về môi trường thiên nhiên xung quanh các em, đồng thời phát triển chương trình thành một trong những hoạt động xã hội hàng năm của Công ty, góp phần thể hiện ý thức, trách nhiệm của Công ty với cộng đồng.

Chương trình Thắp sáng niềm tin với hai nội dung chính là Bảo trợ Sách nói du lịch trên cơ sở hợp tác với Thư viện sách nói Tp. HCM – thuộc Hội Phụ nữ  từ thiện thành phố và tổ chức các tour du lịch trong nước cho các em học sinh khiếm thị.

Bắt đầu từ tháng 6 năm 2004, chương trình sách nói du lịch được triển khai trên phạm vi toàn quốc, bảo trợ sách nói du lịch cho 56 cơ sở nuôi dạy học sinh khiếm thị. Hiện nay, đã triển khai nội dung sách giới thiệu về Bà Rịa – Vũng Tàu, Suối nước khoáng Bình Châu, Khu vực miền Tây Nam Bộ.

Trong năm 2004, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã tổ chức thành công 03 chuyến du lịch Vũng Tàu vào ngày 04/6, 06/8 và 02/10 cho 300 em học sinh khiếm thị hiện đang được nuôi dưỡng và học tập tại Mái Ấm Thiên Ân, trường Huynh Đệ Như Nghĩa, trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang, Mái Ấm Nhật Hồng, trường năng khiếu Nguyễn Đình Chiểu và 2 đợt sách nói du lịch cho 56 đơn vị nuôi dạy trẻ khiếm thị trên toàn quốc.

Bên cạnh các chương trình du lịch và sách nói du lịch, cuộc thi ‘Cảm nhận thiên nhiên quanh em’ đã thu hút sự tham gia của 87 em học sinh khiếm thị với nhiều phần thưởng có giá trị là máy cassette để các em nghe sách nói, hỗ trợ thêm cho các em trong học tập.

Trong Lễ tổng kết chương trình Thắp sáng niềm tin năm 2004, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã phối hợp với Thư viện sách nói thành phố Hồ Chí Minh trao 38 suất học bổng cho các em học sinh khiếm thị có kết quả học tập tốt. Đa số các em đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều em bị mù do ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Song song với các chương trình du lịch, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã kết hợp tổ chức tour tham quan của các em khiếm thị với các tour của du khách quốc tế đến Việt Nam tham quan và làm công tác xã hội. Vào cuối tháng 3/2005, đoàn khách gồm các bác sĩ Mỹ và hội Dove đã cùng tham gia hai tour tham quan Bình Châu - Hồ Cốc (2 ngày) với các em học sinh khiếm thị thành phố Hồ Chí Minh.

 

Chương trình năm 2005

Vào ngày 15/5/2005, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã tổ chức “NGÀY HỘI DU LỊCH HỌC SINH KHIẾM THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” tại Khu du lịch Bình Châu dành cho 300 em học sinh khiếm thị hiện đang học tập tại trường mù Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Thiên Ân, Mái ấm Nhật Hồng, Trường Huynh Đệ Như Nghĩa và Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang. Ngày hội này là nội dung tiếp theo của chương trình THẮP SÁNG NIỀM TIN do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist chính thức phát động từ tháng 6/2004.

Mục đích của chương trình là tạo sân chơi tập thể trong một không gian mở cho các em mù, đem lại cho các em một cơ hội hòa nhập với thiên nhiên trong một tour du lịch đặc biệt với những hướng dẫn viên chuyên nghiệp và các tình nguyên viên là cán bộ, nhân viên của Công ty. Thời điểm được lựa chọn để tổ chức năm nay cũng có ý nghĩa như một món quà dành tặng cho các em mù trước khi về nghỉ hè cùng gia đình và nhân dịp ngày 1.6 sắp tới. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty (1.8.1975-1.8.2005). Theo chương trình, sau khi được nghe về công dụng của nước khoáng nóng, các em sẽ tắm nước khoáng, ngâm chân trong nước khoáng, luộc trứng và cùng giao lưu, tham gia các trò chơi tập thể. Sau chuyến đi, tất cả các em đều sẽ nhận được một phần quà của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist.

Trong khuôn khổ chương trình THẮP SÁNG NIỀM TIN, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục bảo trợ chương trình sách nói du lịch (băng cassette) cho 56 cơ sở nuôi dạy học sinh mù trên toàn quốc.

 

Chương trình năm 2006

Vào ngày 13/10/2006, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tài trợ tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin” cho 300 học sinh mù trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Thiên Ân, Mái ấm Nhật Hồng, Trường Huynh Đệ Như Nghĩa và Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang thành phố Hồ Chí Minh tại Khu du lịch biển Thùy Dương – Phước Hải (Vũng Tàu). Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tài trợ tổ chức chương trình du lịch cho học sinh mù TP. Hồ Chí Minh.

Mục đích chính của chương trình là góp phần tạo sân chơi tập thể trong một không gian mở cho các em mù, mang lại cho các em một cơ hội cảm nhận thiên nhiên qua những tour du lịch đặc biệt với hướng dẫn viên chuyên nghiệp và các tình nguyên viên là cán bộ, nhân viên của Công ty.

Để phục vụ đoàn, sẽ có 8 xe bus và sự hỗ trợ của 45 tình nguyện viên Saigontourist, 35 giáo viên các trường mù, 4 bác sĩ của bệnh viện chợ Rẫy và 15 Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Saigontourist.

Trong lộ trình 120 km từ TP.HCM đến Phước Hải, các em sẽ được nghe nội dung thuyết minh đặc biệt về tuyến điểm Phước Hải của những HDV đã có kinh nghiệm truyền tải thông tin cho các em mù qua 2 đợt tổ chức vào năm 2004 và 2005. Tại khu du lịch Thùy Dương, các em sẽ cùng tắm biển, cùng giao lưu, tham gia các trò chơi vận động tập thể như Kéo co, nhảy bao bố tiếp sức, Đua ghe ngô, Đôi hia bảy dặm…. Sau chuyến đi, tất cả các em đều sẽ nhận được một phần quà của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, mỗi phần quà trị giá 100.000 đồng.

Đặc biệt, trong năm 2006, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã tổ chức hội thi “Em tập làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch” tại Khu du lịch Thùy Dương. Dựa trên những thông tin của HDV Saigontourist trong hành trình tham quan, các em sẽ có cơ hội thể hiện khả năng diễn đạt và truyền tải thông tin trong cuộc thi này. Cuộc thi có 1 giải Nhất (2,000,000 đồng), 1 giải Nhì (1 triệu đồng) và 4 giải Ba (mỗi giải 500,000 đồng). Ban giám khảo của cuộc thi gồm đại diện Ban tổ chức Saigontourist, Thư viện sách nói Tp. Hồ Chí Minh và phóng viên báo đài. BTC đồng thời có 2 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 đồng dành cho 2 học sinh mù ít tuổi nhất tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình THẮP SÁNG NIỀM TIN 2006, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ tiếp tục bảo trợ chương trình sách nói du lịch (băng cassette) cho 56 cơ sở nuôi dạy học sinh mù trên toàn quốc. Chủ đề sách nói du lịch năm 2006 là “Du lịch miền Trung”.

 

Chương trình năm 2007

Năm 2007, chương trình Thắp sáng niềm tin được tiếp tục với một chương trình gặp gỡ ấm áp tình thương yêu được tổ chức đúng dịp Tết Trung thu với chủ đề “Cùng ánh trăng rằm tỏa sáng” vào lúc 17g00 ngày 21/9/2007 tại khu Du lịch Văn Thánh. Tham gia chương trình là 250 em học sinh khiếm thị đến từ các trường mù Nguyễn Đình Chiểu, Mái Ấm Nhật Hồng, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang, trường Huynh Đệ Như Nghĩa và trường Bừng Sáng, và gần 100 em là con của cán bộ công nhân viên Saigontourist. Mục đích xuyên suốt của chương trình Thắp sáng niềm tin hàng năm là góp phần tạo sân chơi tập thể trong một không gian mở cho các em khiếm thị, và mang lại cho các em một cơ hội cảm nhận thiên nhiên qua các tour du lịch đặc biệt với hướng dẫn viên chuyên nghiệp và các tình nguyên viên là cán bộ, nhân viên của Công ty. Chương trình do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist triển khai là một phần trong hoạt động chung “Saigontourist vì cộng đồng” do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phát động.

Thông qua chương trình Thắp sáng niềm tin - Cùng ánh trăng rằm toả sáng lần này, Saigontourist mong muốn bằng chính tình yêu thương của cộng đồng để giúp các em khiếm thị thắp sáng ánh trăng của niềm tin và hạnh phúc. Hơn thế nữa, niềm vui như được nhân lên khi các em sẽ cùng tham gia lễ hội “Cùng ánh trăng rằm tỏa sáng” cùng đông đảo con em cán bộ, công nhân viên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist. Cuộc hoà đồng này mang thật nhiều ý nghĩa: tình cảm và sở thích giữa những người bạn đồng trang lứa bao giờ cũng  vui hơn, gắn bó hơn, hiểu nhau hơn; các em khiếm thị sẽ cảm thấy hoà đồng hơn, được sẻ chia nhiều hơn; đây cũng là dịp để con em CB-CNV trong Công ty biết cách thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ và đồng cảm với những người bạn khuyết tật. Bài học về ý nghĩa, giá trị của cuộc sống sẽ được các em tiếp thu qua những hành động cụ thể và trực quan nhất.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tổ chức chương trình "THẮP SÁNG NIỀM TIN"  nhưng là lần đầu thực hiện một sự kiện đón Trung thu cho các em.  Nội dung chương trình chủ yếu hướng về hoạt động tập thể để các em khiếm thị và các em lành lặn cùng vui chơi, tham gia nhiều trò chơi, gameshow thú vị như “Cùng lái tàu về đích”, “Đôi hia vạn dặm”…Trong chương trình, diễn giả Quách Tuấn Khanh đã cùng giao lưu với các em trong một talkshow đặc biệt, ca sĩ Quang Lý đến với các em để hát tặng những bài ca yêu thương…

Trong khuôn khổ chương trình THẮP SÁNG NIỀM TIN 2007, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ tiếp tục tặng sách nói du lịch (băng cassette) cho các cơ sở nuôi dạy học sinh mù, và tặng mỗi em một radio sony để có thể cập nhật thông tin hàng ngày.

 

Chương trình năm 2008 - Trung thu “xanh” cho trẻ em khiếm thị tại TP HCM

Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist quyết định chọn Khu du lịch Thác Giang Điền (Đồng Nai) là nơi tổ chức chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 5 cho gần 300 em học sinh khiếm thị của các trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái Ấm Nhật Hồng, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang, trường Huynh Đệ Như Nghĩa, trường Bừng Sáng và Mái Ấm Thiên Ân. Từ sáng sớm 13/9/2008, đoàn xe bus Saigontourist cùng các bác lái xe vui tính và hơn 60 tình nguyện viên của Saigontourist đã đến tận từng trường đón các các em nhỏ bước vào một chuyến du lịch dã ngoại thú vị và vui đón một Trung thu “xanh” đặc biệt…

Xuất phát ở lòng yêu…

Các tình nguyện viên, hướng dẫn viên Saigontourist và các em khiếm thị - phần lớn đều đã quen nhau từ nhiều lần tham gia Thắp sáng niềm tin được tổ chức từ 2004, gặp lại nhau biết hết sở thích và biệt tài của nhau, đúng là vui như phá cỗ Trung thu! Nhưng địa hình du lịch dã ngoại năm nay có khác, không gian xanh Thác Giang Điền rộng hơn, phong cảnh hữu tình với suối chảy, hoa thơm, cỏ ngọt…, các em nhỏ hò reo nhiều hơn và các hướng dẫn viên Saigontourist thì tất bật hơn. “Cẩn thận, trước mắt là 9 bậc thang”, “Các em ơi, bám vào vai nhau thẳng hàng nào”…, thỉnh thoảng có hướng dẫn viên tụt lại phía sau hí húi chữa quai dép cho các em nhỏ. Mới sớm mai mà màu áo vàng cam của tình nguyện viên Saigontourist đã ướt sũng mồ hôi bên màu áo xanh tươi non nổi bật của từng đoàn trẻ em khiếm thị bước lên cầu treo cảm nhận thiên nhiên xung quanh.

Soeur (Xơ) Hoàng Thuỷ (thuộc Mái ấm khiếm thị Nhật Hồng) trìu mến nhìn các em tham gia trò chơi một cách thành thục “Chúng tôi thay phiên nhau đi, với tôi đây là lần đầu, nhiều em ở đây còn có thâm niên dự Thắp sáng niềm tin hơn tôi…”. Cùng hướng dẫn viên trông nom các em ở không gian rộng như thế này Soeur có thấy vất vả hơn không? Soeur lắc đầu: “Các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động giải trí bổ ích hơn, chẳng có gì mệt mỏi khi mọi việc đều xuất phát ở lòng yêu”. Lòng yêu - ý nghĩa khởi nguồn của chương trình xã hội Thắp sáng niềm tin do BCH Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist thực hiện từ năm 2004 - đã toả ra khắp không gian xanh Giang Điền buổi sáng 13/9. Ngay cả các em nhỏ cũng chia sẻ tình yêu với nhau bằng hành động cụ thể. Hải và Quang vừa vào mái ấm trường Kỳ Quang năm 2007 nên đây là lần đầu 2 em được dự Thắp sáng niềm tin. Đi đâu Hải cũng cõng Quang theo, người khoẻ chân và người sáng mắt nương nép vào nhau, Hải  tham gia trò chơi thì Quang ngồi ngoài vỗ tay hò hét “Đây là người bạn tốt nhất của em”. Gặp không ít những cặp cõng nhau đi dã ngoại như thế trong chương trình Thắp sáng niềm tin.

Nên cảm nhận cuộc đời luôn đẹp!

Bé Kim Hiền 6 tuổi, vóc dáng nhỏ như chỉ lên 3 nhưng rất nhanh nhẹn, thông minh. Gia đình ở Đồng Tháp vừa gửi Hiền vào chùa Kỳ Quang nên đây cũng là lần đầu cô bé dự Thắp sáng niềm tin. Chỉ vài phút sau, Kim Hiền dường như đã chẳng thuộc “biên chế” trường nào, cô bé vô tư chạy khắp nơi khám phá, luôn miệng đòi cầm loa kể chuyện. Lúc nghỉ giữa các trò chơi, Hiền ngả vào lòng thày Hai năm nay đã 76 tuổi, rồi lại bật dậy ngồi gọn trong vòng tay của một hướng dẫn viên để nghe các anh chị hát hò.

Thầy Hai (phụ trách Giáo dục và Đào tạo tại trường Kỳ Quang) đã 3 lần dự Thắp sáng niềm tin, chiêm nghiệm: “Các em chủ yếu sống trong chùa và ít ra ngoài, không gian 4 bức tường không thoải mái lắm. Được đi chơi dã ngoại vừa tận hưởng không khí mát mẻ, vừa mở rộng giao tiếp. Tôi nghĩ nếu có các chương trình như thế này tổ chức thường xuyên hơn thì diễm phúc biết mấy, vì thế cần sự quan tâm rộng rãi hơn của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đơn vị khác. Ở Saigontourist có sẵn đội ngũ tình nguyện viên rất hay, họ vừa biết cách tổ chức trò chơi vừa thuyết minh du lịch ngay trên đường đi, rất hiệu quả. Tôi hoan nghênh mọi cơ hội cho các cháu ra tiếp xúc với xã hội và với thiên nhiên như thế này”.

Trong không gian xanh của Thắp sáng niềm tin ngày 13/9, biết bao hình ảnh yêu thương đầm ấm, và cả hình ảnh lãng mạn- thày Sasaki ôm đàn ghi-ta ngồi hát cùng các em. Thày giáo người Nhật Bản này đã dạy nghề mát-xa cho các em ở trường Kỳ Quang từ 4 năm nay, những buổi dã ngoại như thế này khiến thày như trẻ lại. Ngắm nhìn cảnh này, thày Hai tâm sự: “Đầu vào ở trường Kỳ Quang là các bệnh nhi, trẻ bị bỏ rơi, trung bình mỗi tháng lại nhận 4-5 em nên phải có hướng đào tạo, dạy nghề phù hợp để chuẩn bị cho cuộc sống sau này cho các em”. Ông Võ Anh Tài - Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tâm sự với các em: “Các thày cô và các em đã đồng hành với Thắp sáng niềm tin vừa tròn 5 năm. Saigontourist sẽ tiếp tục đến với các em ở Thắp sáng niềm tin những năm sau”, và nhắn nhủ đến các em: “Hãy cùng nhau Thắp sáng niềm tin. Để cảm nhận cuộc đời luôn đẹp. Để ánh nắng ngoài kia luôn sáng. Để niềm tin luôn cháy trong Ta !”

Và lại thấy mình lớn hơn một chút

Trong suốt chương trình, Trần Lâm Việt Thắng (HDV Phòng DLNĐ) có lẽ là ‘nhân vật’ mà ‘được’ các em học sinh hỏi thăm nhiều nhất. Thắng cũng chính là người có nhiều đóng góp nhất trong việc xây dựng kịch bản chương trình, chắt lọc và trực tiếp điều hành các trò chơi vận động vui nhộn kết nối các trường: Nhảy bao bố, Truyền tin, Cô Tấm lựa đậu, chị Hằng- chú Cuội cùng các em phá cỗ Trung thu.... Rất nhiều giải thưởng và quà tặng giá trị từ sự đóng góp của chính các CB-CNV Saigontourist, bữa cơm ngon ngày gặp mặt, tình yêu thương tràn đầy… là những hình ảnh không thể quên trong  chương trình Thắp sáng niềm tin năm nay. Hướng dẫn viên Bùi Thị Anh Trâm (Phòng DLNĐ) trong vai Chị Hằng Nga cũng bất ngờ xuất hiện trong trang phục màu xanh của thiên nhiên tươi đẹp và HDV Doãn Quốc Pháp trong vai chú Cuội cùng đến giao lưu và trao quà cho các em. Gia Hỷ - một trong nhiều em khiếm thị đã tham dự cả 5 chương trình Thắp sáng niềm tin cảm nhận về cuộc gặp gỡ trong không gian xanh lần này: “Thật hạnh phúc khi được hoà mình vào thiên nhiên. Đi nhiều cũng có nghĩa là mở rộng tầm nhìn, tăng hiểu biết… Em chẳng lo nghĩ về việc sang năm còn đủ tuổi để dự nữa hay không. Chương trình này dành cho mọi người, ở trường em có mấy anh chị cũng lớn tuổi rồi vẫn được tiếp tục tham dự”.

Cuộc vui kéo dài qua trưa, bánh trung thu mời gọi, vị ngọt còn lưu luyến ở đầu môi cho tới lúc chia tay. Cơn mưa chiều đổ xuống khi các em đã lên xe như hảo ý của thiên nhiên muốn đãi các em một buổi vui chơi thật trọn vẹn và tiếp nối một Trung thu “xanh” để các em được ở bên nhau cùng dệt những ước mơ xanh… Bận rộn với mùa du lịch Thu- Đông mới với nhiều chuyến đón khách sang Campuchia, nhưng anh Nguyễn Hoàng (hướng dẫn viên Saigontourist) vẫn tranh thủ thời gian tình nguyện tham gia phục vụ các em khiếm thị. Đây là năm thứ hai liên tiếp hướng dẫn viên – tình nguyện viên Nguyễn Hoàng đến với Thắp sáng niềm tin, nhìn các em khuyết tật vượt lên số phận, vui vẻ đón nhận và khám phá thế giới xung quanh, người hướng dẫn viên dày dặn kinh nghiệm này phải thốt lên: “Sau mỗi lần gặp các em, lại thấy mình được lớn lên một chút”.

 

Chương trình năm 2009

Ngày 26/9/2009, với ý thức và trách nhiệm cộng đồng, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức & tài trợ Chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 6 tại Vũng Tàu (Khu Du lịch Biển Đông) cho gần 400 em học sinh khiếm thị của các trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái Ấm Nhật Hồng, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang, trường Huynh Đệ Như Nghĩa, trường Bừng Sáng và Mái Ấm Thiên Ân. Tắm biển Vũng Tàu, tham gia các trò chơi team-building đặc biệt dành riêng cho các em khiếm thị, giao lưu giữa các trường, tặng sách nói du lịch, phát động cuộc thi viết cảm nhận về thiên nhiên quanh em… là những nội dung chính của chương trình. Với thông điệp ‘Cùng chung tay thắp sáng niềm tin’ với sự tham gia của toàn thể CB-CNV toàn hệ thống Lữ hành Saigontourist, chương trình năm nay mang đến cho các em nhiều món quà thiết thực: radio Sony, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày cho các em học sinh, trị giá hơn 50 triệu đồng. Nhân dịp Trung thu sắp đến gần, chương trình đồng thời nhận được sự ủng hộ 800 bánh Trung Thu của Givral cho các em tham gia chương trình.

Mục đích chính của chương trình là góp phần tạo sân chơi tập thể trong một không gian mở cho các em khiếm thị, mang đến cho các em một cơ hội cảm nhận thiên nhiên qua những tour du lịch đặc biệt với hướng dẫn viên chuyên nghiệp và các tình nguyên viên chính là cán bộ, nhân viên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist. Năm nay, với gần 400 em có độ tuổi trung bình từ 5 đến 17 tuổi, Saigontourist bố trí 12 xe bus và sự hỗ trợ của 55 tình nguyện viên Saigontourist, 84 giáo viên các trường khiếm thị, 3 bác sĩ và 30 Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Saigontourist.

Trong lộ trình từ TP.HCM đến Vũng Tàu, các em sẽ được nghe nội dung thuyết minh đặc biệt về tuyến điểm Vũng Tàu của những HDV đã có kinh nghiệm truyền tải thông tin cho các em khiếm thị qua các đợt tổ chức trước đó.

Tại Khu du lịch Biển Đông, các em khiếm thị sẽ chia thành 04 nhóm mang tên HY VỌNG, TỰ TIN, CHINH PHỤC & THÀNH CÔNG và tham gia nhiều trò chơi team building thú vị: Tìm bạn, Đôi hia bảy dặm, Chuyền vòng, Chung sức chung lòng, Rùa đẻ trứng vàng… Từ nhiều tháng nay, những tấm lòng vàng của CB-CNV Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cũng đã phát động chương trình Chung tay cùng Thắp sáng niềm tin, quyên góp được nhiều món quà thiết thực dành tặng các em khiếm thị.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng niềm tin 2009, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục bảo trợ sách nói du lịch cho các em tham gia chương trình và 80 cơ sơ nuôi dạy học sinh khiếm thị trên toàn quốc. Sau 5 năm triển khai, đến nay, chương trình Thắp sáng niềm tin đã bước sang một giai đoạn mới với kỹ năng phục vụ du lịch cho người khuyết tật ngày càng được nâng cao và củng cố truyền thống tốt đẹp mà Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã dày công xây dựng: phát triển doanh nghiệp đi đôi với lợi ích cộng đồng.

Theo Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist: ‘Thắp sáng niềm tin là một trong những chương trình xã hội tiêu biểu nhất do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist trực tiếp tài trợ và tổ chức thông qua chính dịch vụ và kỹ năng chuyên môn của CB-CNV trong Công ty. Từ năm 2004 đến nay, Thắp sáng niềm tin luôn gắn liền với thông điệp ‘Cùng chung tay đem lại cơ hội hưởng thụ và cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống cho những em học sinh khiếm thị’. Tính đến nay, chương trình đã được nối kết với các chương trình du lịch cho người khuyết tật trong nước và quốc tế”.

 

Chương trình năm 2010 - Bừng sáng tâm hồn người khiếm thị

 4 giờ sáng thứ bảy 2-10, khi trời còn tờ mờ, 70 hướng dẫn viên (HDV), tình nguyện viên (TNV) của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã tập kết đông đủ tại trụ sở chính để sửa soạn hàng thùng quà tặng, nước uống, sữa, bánh mì... chuẩn bị cho chuyến công tác “đặc biệt”. Khác với những hành trình tour bình thường, hôm nay công ty tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin” lần thứ 7 với chủ đề “Hướng về thủ đô - 1.000 năm Thăng Long” tại khu Du lịch Đại Nam (Bình Dương) cho 450 em khiếm thị.

 Chung tay thiện nguyện

Đây là chương trình thường niên, một hoạt động xã hội tốt đẹp mà Công ty đã dày công xây dựng nhiều năm qua trên tinh thần: Phát triển doanh nghiệp đi đôi với lợi ích cộng đồng! Tiêu chí phục vụ luôn được Giám đốc Võ Anh Tài nghiêm túc nhắc nhở: Chúng ta phải phục vụ không chỉ bằng sự chuyên nghiệp của công ty lữ hành hàng đầu VN mà bằng tất cả trái tim để các em cảm nhận được tấm lòng và những gì tốt nhất  dành cho các em.

 Trưởng Phòng tiếp thị Đoàn Thị Thanh Trà cũng chia sẻ cùng báo giới: Bảy năm qua, chương trình đã được toàn thể CBCNV công ty nhiệt tình hưởng ứng. Danh sách TNV cứ ngày một dài thêm khiến ban tổ chức (BTC) vất vả lắm mới “tuyển chọn” vừa đủ lượng người cần thiết. Ai cũng muốn có mặt trong chương trình nên chúng tôi triển khai thông điệp “Cùng chung tay thắp sáng niềm tin” để CB CNV toàn hệ thống lữ hành Saigontourist có điều kiện tham gia dưới nhiều hình thức.

Năm nay chúng tôi đem đến cho các em nhiều món quà thiết thực: thiết bị nghe - thu âm, quà bánh, đồ dùng sinh hoạt... với trị giá gần 100 triệu đồng. Vượt khỏi tầm công ty, chương trình còn lôi cuốn sự tham gia nhiệt tình của cả gia đình, người thân CBCNV Saigontourist. Nhiều phụ huynh năm nào cũng đóng góp đều đặn một khoản tiền những mong xoa dịu nỗi đau cho các em.

“Kịch bản” của chương trình được BTC chuẩn bị kỹ lưỡng: Giúp các em tìm hiểu về truyền thống lịch sử VN qua các công trình xây dựng độc đáo; tắm biển nhân tạo Đại Nam; tham gia các trò chơi team-building đặc biệt cho các em khiếm thị; giao lưu giữa các trường, tặng sách nói du lịch chủ đề Ngàn năm Thăng Long - Hà Nội...

Riêng khâu chuẩn bị  đồng phục, BTC đã cẩn thận chọn từng mẫu vải, đến từng trường “đo ni đóng giày” cho từng em. Theo  nguyện vọng của các em, năm nay BTC chọn áo thun  vàng, có cổ để các em có thể  “diện” chiếc áo này trong những dịp khác. Có em tự hào đã sưu tầm 7 chiếc áo đủ màu qua 7 lần tham dự chương trình. Để “vào vai” TNV phục vụ đối tượng khiếm thị nào phải đơn giản: Các thành viên của Saigontourist phải đến tận trường, trao đổi với thầy cô để tìm hiểu cách sinh hoạt, ăn uống, cá tính  của các em... những mong biết cách xử lý từng tình huống thực tế.

Vỡ òa niềm hạnh phúc

 Trời chưa rạng sáng, đồng loạt 12 xe buýt của Saigontourist cùng lăn bánh, rẽ khắp ngã đường để đón các “vị khách VIP” tại  các trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Kỳ Quang, Huynh Đệ Như Nghĩa, Bừng Sáng, Mái ấm Nhật Hồng, Mái ấm Thiên Ân. Sau thành công của chương trình các năm trước, lần này BTC tự tin “nới rộng” độ tuổi các em, từ 5 đến 17 tuổi, nên 56 giáo viên các trường khiếm thị cùng tham gia để hỗ trợ công ty chăm sóc các em. Kể sao hết sự nôn nao, háo hức của các em: Có em suốt đêm không ngủ để chờ chuyến đi này! Có em ôm chầm, đọc tên vanh vách không sai một  HDV, TNV nào đã đi với mình những năm trước. Có em bị bệnh không tham gia được lần này cứ khóc rưng rức, cố bám lên xe chứ không chịu ở nhà...

 Trong lộ trình từ TPHCM đến khu du lịch Đại Nam, các em được nghe HDV thuyết minh về những chặng đường lịch sử của dân tộc, những công trình được tái hiện tại đây. Đáp lời các HDV, các em cũng đặt lại hàng loạt câu hỏi như biển Đại Nam có đẹp bằng Vũng Tàu, Bình Châu, thác Giang Điền không, bờ biển có lài không...

 Xe vừa đổ xuống khu vực biển nhân tạo, có em đã hào hứng: Con nghe tiếng sóng biển rồi đó! Biển chắc là đẹp lắm!

 Dưới sự dìu dắt tận tình của các TNV, HDV, thầy cô, các em thay quần áo và ùa ra biển. Cả khu vực  như vỡ òa trong tiếng cười nói ríu rít của các em. Đây là khu biển nhân tạo quy mô lớn nhất VN hiện nay, tổng diện tích  21,6 ha; diện tích mặt nước 20.000 m2 và độ đập sóng cao 1,6 m với đôi bờ cát trắng men theo bờ biển; sức chứa 30.000 người. Với công nghệ tạo sóng hiện đại  từ Tây Ban Nha, Nga, Scotland... sóng biển Đại Nam được đánh bằng hơi gió với 9 kiểu độc đáo, thích hợp cho trẻ em. Các em đã vẫy vùng, tung tăng trên sóng biển giữa làn nước mát như muốn gột rửa những bất hạnh, thiệt thòi của cuộc sống.

 Dù không nhìn được biển nhưng  cảm nhận của các em rất tốt khi phân biệt được sóng nhân tạo “dễ chịu” hơn sóng biển thật, không xô ngã, không làm các em giật mình sợ hãi... Sau khi hòa mình trong dòng nuớc mát, các em tiếp tục lên bờ để tham gia trò chơi vận động hết sức vui nhộn, đầy sự gắn kết như tìm hiểu lịch sử 1.000 năm văn hiến, nốt nhạc xanh, chuyền vòng, lựa đậu với 4 loại xanh, đỏ, đen, trắng... Không nhanh nhảu như người bình thường, nhưng bằng giác quan của mình, các em cũng nhiệt tình đem đến cho không gian Đại Nam những tiếng cười giòn tan, những sắc màu riêng của người khiếm thị. Khác với ở trường, BTC Saigontourist đã đem đến cho các em những giây phút thật sự làm “người lớn” khi tự ăn trong một bàn tròn, chứ không phải mỗi em một mâm như những buổi ăn hằng ngày. Dĩ nhiên để làm được điều này, các TNV, HDV cũng như các thầy cô đã dành cho các em sự quan tâm đặc biệt, rất tình người...

 Có lẽ giây phút không ai cầm được nước mắt là lúc các em khiếm thị lên sân khấu trình diễn văn nghệ. Cuộc sống không cho các em nhìn thấy ánh sáng nhưng  đã cho các em một chiều sâu tâm hồn, một sự cảm thụ âm nhạc sâu sắc. Nếu  không nhìn đôi mắt thì chắc chẳng ai có thể nghĩ rằng đây là tiếng hát, lời ca, cung đàn của người khiếm thị. Nó sâu lắng, da diết, đầy khát khao vươn lên trong cuộc sống. Sân khấu này, ngày hội này là của các em, dành cho các em nên các em đã hát, múa, nhảy, đàn bằng cả nhiệt huyết, tấm lòng người khiếm thị. Xúc động nào bằng sau mỗi chuyến đi, các em đều lưu lại trong ký ức của mình những kỷ niệm đẹp khó quên và chuyển tải nó qua những bài cảm nhận. Có em đã tâm sự: Được đi chơi như trong một gia đình, có thầy cô như cha mẹ, các HDV, TNV y như  anh chị ruột, bạn bè như những người thân... Tôi không muốn nói lời cảm ơn một cách hời hợt để rồi vội quên. Tôi chỉ muốn ghi nhớ như một sự biết ơn để rồi sẽ sống thật tốt, luôn có ích cho đời để tỏ lòng biết ơn những gì mà các anh chị ở Saigontourist cũng như thầy cô đã mang đến cho chúng tôi... Những lời tâm sự của các em khiếm thị được đọc lên trong không gian này đã làm cho những người sáng mắt không khỏi chạnh lòng, xót xa.

Rời những sinh hoạt trong nhà ấm cúng,  các em tiếp tục lên xe lửa tham quan đền Kim Điện trên diện tích 5.000 m2, với điểm nhấn là các tượng thờ, phù điêu và vật dụng thờ cúng được dát vàng, là nơi tri ân và tôn vinh những người có công với dân, với nước. Xung quanh là dãy núi Ngũ Hành Sơn dài nhất VN, 252 m; gồm 5 ngọn: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ; ngọn trung tâm cao 65,8 m.  Đây cũng là nơi cư trú của hàng ngàn chim yến với biểu hiện “đất lành chim đậu”. Ẩn hiện trong dãy núi là ngôi Bảo Tháp 9 tầng uy nghi. Dòng Bảo Giang 720 m chạy dưới chân núi Ngũ Hành uốn lượn quanh đền là dòng sông nhân tạo dài nhất VN hiện nay. Không chiêm ngưỡng bằng mắt, nhưng các em tưởưng tượng hết sức phong phú về màu sắc, tầm vóc của những công trình kỷ lục...

 Tạm biệt một ngày dã ngoại vui vẻ, dường như đôi mắt ai cũng ngấn lệ. Thôi về nhé, hẹn một “thắp sáng niềm tin” tiếp theo hừng hực lửa lòng, hào hứng lời ca, tiếng cười... để sáng lòng người khiếm thị!

 

 - Bà Nguyễn Hướng Dương, Giám đốc Quỹ Từ thiện Sách nói dành cho người khiếm thị: Với tiềm lực kinh tế và nhân lực chuyên nghiệp, 7 năm qua Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã liên tục tổ chức một chương trình dài hơi, thiết thực cho người khiếm thị. Dù đã tham gia nhiều lần nhưng năm nào tôi cũng thấy hồi hộp, náo nức như ngày đầu vì địa điểm luôn thay đổi, chương trình hấp dẫn, phong phú, phù hợp với các em. Điều đáng trân trọng là các em đã được đối xử như  những vị khách VIP để xoa dịu nỗi đau của người khiếm thị. Cách chăm sóc, phục vụ của các TNV, HDV Saigontourist quá chân tình, y như đối với những nguời thân trong gia đình. Đó là món quà quý báu mà Saigontourist dành cho các em.

 

 - Bà Nguyễn Thị Độ, cán bộ hưu trí: Trước đây tôi công tác ở khối văn xã Văn phòng UBND TPHCM nên gắn kết với các chương trình xã hội, từ thiện.  Được biết đây là một  hoạt động từ thiện  có ý nghiã nên năm nào tôi cũng tham gia đóng góp chút quà nhỏ bé cho các cháu. Bây giờ có thời gian tôi tình nguyện  tham gia trực tiếp để chia sẻ, chung tay lo cho các cháu có hoàn cảnh bất hạnh. Chương trình rất phong phú, mang tính giáo dục rất cao, tạo được một sân chơi ý nghĩa cho các cháu nên tôi đưa cả 2 cháu nhỏ theo để đồng cảm, chia sẻ với các bạn đồng trang lứa.

 

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist: Bảy năm qua, “Thắp sáng niềm tin” luôn gắn liền với thông điệp Cùng chung tay đem lại cơ hội hưởng thụ và cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống cho những em khiếm thị. Đặc biệt, chương trình năm nay mang ý nghĩa to lớn khi diễn ra trong thời điểm cả nước hướng về đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Không chỉ đem đến cho các em những giây phút vui chơi, thoải mái, những tiếng cười giòn giã, chúng tôi luôn mong ước đem lại cho các em niềm vui, niềm tin trong cuộc sống để vững  bước trên đường đời. (NLĐ)

 

Chương trình năm 2011

SAIGONTOURIST TÀI TRỢ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “THẮP SÁNG NIỀM TIN LẦN THỨ 8 - CHUNG TAY GÌN GIỮ MÔI TRƯỜNG XANH”

Vào ngày 15/10/2011, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục tài trợ - tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin lần thứ 8 - Chung tay gìn giữ môi trường xanh” tại Khu Du lịch Hồ Cốc - Vũng Tàu cho hơn 450 em học sinh khiếm thị của các trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái Ấm Nhật Hồng, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang, trường Huynh Đệ Như Nghĩa, trường Bừng Sáng, Mái Ấm Thiên Ân và Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi ở TP.HCM. Bên cạnh chương trình vui chơi, tắm biển, giao lưu giữa các trường với nhiều tiết mục sôi động và gameshow, các em khiếm thị sẽ cùng Saigontourist tham gia hoạt động thiết thực nhằm gìn giữ môi trường xanh thiên nhiên: chung tay trồng cây xanh ở khu du lịch Hồ Cốc. Với thông điệp “Cùng chung tay đem lại cơ hội cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống, góp phần Thắp sáng niềm tin vào tương lai tốt đẹp cho học sinh khiếm thị”, tập thể CB-CNV toàn hệ thống Lữ hành Saigontourist sẽ cùng đóng góp để mang lại cho các em một chương trình sinh hoạt ngoài trời ý nghĩa nhất, nhận nhiều quà tặng thiết thực như thiết bị nghe - thu âm và các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày trị giá hơn 200 triệu đồng. Đây tiếp tục là minh chứng rõ rệt cho sự gắn kết kinh doanh hiệu quả với hoạt động xã hội - vì cộng đồng tại Công ty Dịch vụ Lữ hành  Saigontourist.

Cảm nhận và bồi đắp vẻ đẹp cuộc sống

Suốt 8 năm qua, chương trình Thắp sáng niềm tin đã trở thành một trong những hoạt động xã hội góp phần nâng cao và củng cố truyền thống tốt đẹp mà Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist luôn dày công xây dựng: phát triển doanh nghiệp đi đôi với lợi ích cộng đồng.

Năm nay, Saigontourist sẽ huy động 14  xe bus đến từng trường đón hơn 450 em học sinh khiếm thị đang sống và học tập tại TP.HCM. Để có nhiều hoạt động phong phú hơn, mới mẻ hơn, chuyến đi lần này không chỉ cho các em cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống trong tiếng sóng biển rì rào mà còn được trực tiếp tham gia kiến tạo, bồi đắp thiên nhiên: cùng tham gia chương trình trồng cây xanh ở khu du lịch Hồ Cốc.

Khu du lịch Hồ Cốc ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Vũng Tàu - nơi Saigontourist chọn là địa điểm tổ chức Thắp sáng niềm tin 2011 chắc chắn sẽ đem lại cho các em khiếm thị nhiều rung động trước vẻ đẹp thiên nhiên còn hoang sơ và không khí nghỉ dưỡng, dã ngoại tuyệt vời. Các em sẽ thoải mái di chuyển trên bãi cát trắng dài rộng, hòa mình vào làn nước trong xanh, thích thú đưa đôi bàn tay lần theo các tảng đá nằm ngay trong bãi tắm và rồi lắng nghe những đợt sóng biển vỗ vào đá tạo bọt trắng xóa giữa tiếng gió vi vu thổi từ khu rừng nguyên sinh kề cận.

Hơn 75 Tình nguyện viên và Hướng dẫn viên là CB-CNV của hệ thống Lữ hành Saigontourist sẽ là những người phục vụ, dẫn đường, chăm sóc, hướng dẫn và cũng là những tấm rào chắn bảo vệ vững vàng cho các em vui chơi team-building trên bãi cát, khám phá biển và đá ở Hồ Cốc, cảm nhận không khí trong lành của rừng nguyên sinh. Bàn tay các cô chú, anh chị ở Saigontourist sẽ cùng bàn tay các em khiếm thị đào hố trồng cây ngay tại Khu du lịch Hồ Cốc. Lớp mầm ươm mới này sẽ phủ thêm màu xanh cho thiên nhiên, minh chứng cho vẻ đẹp từ chính khát vọng sống, nỗ lực vượt qua khó khăn của học sinh khiếm thị mỗi ngày.

Hào hứng góp công góp của

Từ nhiều tháng nay, thông điệp tham gia ủng hộ và đăng ký công tác tình nguyện viên cho ngày Thắp sáng niềm tin 15/10/2011 đang lan truyền mạnh mẽ trong toàn thể CB-CNV của hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc.

Hầu hết hướng dẫn viên trẻ, nhiệt tình đăng ký tham gia phục vụ các em khiếm thị trong suốt chuyến đi tới đây, nhiều cán bộ đã thể hiện tấm lòng vàng bằng cách góp tiền hoặc gửi những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày và đồng dùng học tấp thiết thực cho các em... Công cuộc Chung tay cùng Thắp sáng niềm tin đã trở thành một sự tự nguyện đồng lòng, hình thành một nhu cầu muốn chia sẻ của những người làm việc ở Lữ hành Saigontourist.

Đến thời điểm này, nhiều món quà thiết thực dành tặng các em khiếm thị của CB-CNV thuộc Văn phòng Saigontourist tại Hà Nội, Quảng Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng... cũng đang tấp nập chuyển về Ban tổ chức Thắp sáng niềm tin tại “Tổng hành dinh” 45 Lê Thánh Tôn, Q1, TP HCM.

Trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng niềm tin 2011, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist sẽ tiếp tục bảo trợ Chương trình sách nói du lịch với 10 đầu sách nói cho các em tham gia chương trình và 85 cơ sở nuôi dạy học sinh khiếm thị trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ chương trình, Saigontourist cũng sẽ tặng nhiều phần quà giá trị cho các trường và mái ấm nuôi dạy học sinh khiếm thị trị giá gần 200 triệu đồng: máy cassette, Máy in, HP , USB, Đầu đĩa, Loa, Headphone , Nhà banh & đồ chơi trong nhà, Máy vi tính để các em lưu trữ tài liệu học tập…

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist chia sẻ: “Cùng trong tháng 10 năm nay, Saigontourist liên tiếp đón nhận nhiều giải thưởng du lịch hàng đầu tại Việt Nam, như Đứng đầu danh hiệu Lữ hành quốc tế và Lữ hành Nội địa hàng đầu Việt Nam của Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam, giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2011, Doanh nghiệp tiêu biểu TP. HCM…Đây là thành quả đạt được từ các kết quả kinh doanh và hoạt động vì cộng đồng – xã hội qua nhiều chương trình thiết thực. Tiêu biểu nhất là chương trình Thắp sáng niềm tin do SAIGONTOURIST tiên phong tổ chức hàng năm phục vụ học sinh khiếm thị tại TP HCM từ năm 2004. Bằng chính dịch vụ lữ hành của Saigontourist và kỹ năng chuyên môn của CB- CNV trong công ty, Thắp sáng niềm tin đã luôn mang lại nhiều cơ hội cho các em khiếm thị được cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống và từ nay sẽ tiến tới chung tay bảo vệ môi trường sống, góp phần xây dựng nhân cách sống đẹp, sống khỏe trong cộng đồng.”

Chương trình năm 2012

LỮ HÀNH SAIGONTOURIST TỔ CHỨC & TÀI TRỢ CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG NIỀM TIN LẦN THỨ 9 - “Ngày hội giao lưu- Nối vòng tay lớn” dành cho học sinh khiếm thị

Vào ngày 6/10/2012, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức & tài trợ chương trình “Thắp sáng niềm tin lần thứ 9: “Ngày hội giao lưu - Nối vòng tay lớn” tại Khu du lịch Thùy Dương - Phước Hải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho hơn 500 em học sinh khiếm thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt, chương trình Thắp sáng niềm tin năm nay được mở rộng về quy mô với sự tham gia của học sinh khiếm thị đến từ các tỉnh Đông Nam bộ (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu). Bằng chính dịch vụ  du lịch của Lữ hành Saigontourist và sự tham gia xây dựng, điều hành chương trình, làm hướng dẫn viên – tình nguyện viên của Đoàn viên thanh niên và tập thể CB-CNV toàn hệ thống Lữ hành Saigontourist, chương trình Thắp sáng niềm tin 2012 sẽ tiếp tục mang lại cho các em khiếm thị niềm hạnh phúc, niềm vui từ một hành trình du lịch biển nhiều ý nghĩa. Cũng trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng niềm tin 2012, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục bảo trợ toàn bộ Chương trình sách nói du lịch với 20 đầu sách nói cho các em tham gia chương trình và 85 cơ sở nuôi dạy học sinh khiếm thị trên toàn quốc. Với thông điệp “Cùng chung tay đem lại cơ hội cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống, góp phần Thắp sáng niềm tin vào tương lai
tốt đẹp cho học sinh khiếm thị”, tập thể CB-CNV toàn hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc đã tham gia đóng góp để mang lại cho nhiều phần quà tặng thiết thực như các thiết bị hỗ trợ học tập (máy nghe đĩa CD, băng cassette, máy scan, máy in, máy vi tính, đài radio, quạt máy, bộ xạc pin, bộ loa & ampli…) và các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày trị giá hơn 100 triệu đồng.

Đây là chương trình giao lưu, nối vòng tay lớn đặc biệt của hơn 500 em học sinh khiếm thị đến từ 9 trường, mái ấm: trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái Ấm Nhật Hồng, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Chùa Kỳ Quang, trường Huynh Đệ Như Nghĩa, trường Bừng Sáng, Mái Ấm Thiên Ân, Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi ở TP.HCM, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai và Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mái ấm thêm mở rộng

Cùng với sự phát triển nhanh chóng mạng lưới, hệ thống giao dịch - điều hành của Lữ hành Saigontourist, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Bộ, chương trình Thắp sáng niềm tin  năm thứ 9 này đồng thời được mở rộng phạm vi chương trình: không chỉ những gương mặt thân quen đã thành người nhà suốt 8 năm qua - các em học sinh khiếm thị thân yêu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh mà còn có sự tham dự của các em học sinh khiếm thị đến từ Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai, Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với chuỗi giá trị liên kết của Lữ hành Saigontourist thông qua hệ thống văn phòng giao dịch - điều hành đang không ngừng được mở rộng khắp cả nước, chương trình Thắp sáng niềm tin dự kiến cũng sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Mùa thu đẹp hơn

Là một thương hiệu hàng đầu trong hoạt động kinh doanh lữ hành, Thắp sáng niềm tin nhanh chóng trở thành chương trình xã hội - cộng đồng lớn nhất trong năm tại Công ty Dịch vụ Lữ hành với sự tham gia và đóng góp công sức, tài chính của tất cả CB-CNV thuộc hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc. Điều này thể hiện rõ cam kết phát triển bền vững trong kinh doanh gắn kết chặt chẽ với lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.

Để hơn 500 em học sinh khiếm thị tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ có một chương trình sinh hoạt, giao lưu và du lịch thật ý nghĩa, Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia của 60 tình nguyện viên (toàn bộ là CB-CNV, Hướng dẫn viên của Saigontourist) để chăm sóc và hướng dẫn các em học sinh khiếm thị trong suốt hành trình và huy động 15 xe bus du lịch phục vụ đoàn. Khu du lịch Thùy Dương ngày thứ Bảy này chắc chắn ngập tràn tiếng cười, tiếng hát và những trò chơi hấp dẫn, bổ ích, mới mẻ.

Các em khiếm thị sẽ hòa vào trò chơi âm nhạc vui nhộn, cùng tìm hiểu về biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc, rút thăm trúng thưởng nhiều món quà giá trị... Các em học sinh khiếm thị khu vực Đông Nam Bộ lần đầu đến với Thắp sáng niềm tin cũng tham góp nhiều tiết mục văn nghệ thú vị như ca hát, múa, kể chuyện... Các em sẽ trực tiếp khám phá mùa thu tươi đẹp với nắng vàng ấm áp, vị biển mặn nồng, sóng dạo nhạc du dương... Một hành trình đủ đầy mọi cung bậc cảm xúc tình yêu- trách nhiệm- nỗ lực- niềm tin!

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist chia sẻ: “Năm 2012 đánh dấu nỗ lực tiếp tục hợp tác phát triển du lịch tại các địa phương của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist thông qua việc liên tiếp khai trương hàng loạt văn phòng, chi nhánh mới trên toàn quốc.  Lữ hành Saigontourist song song mở rộng các hoạt động xã hội- vì cộng đồng trên các địa bàn hoạt động mới. Tiểu biểu là chương trình Thắp sáng niềm tin do Saigontourist tiên phong tổ chức thường niên phục vụ học sinh khiếm thị tại TP.HCM từ năm 2004, năm nay mở  rộng quy mô, với sự tham dự của các em học sinh khiếm thị ở khu vực Đông Nam Bộ. Chúng tôi tin tưởng Thắp sáng niềm tin sẽ sớm trở thành mái nhà chung, nối vòng tay lớn để các em học sinh khiếm thị trên toàn quốc được gặp gỡ, giao lưu, du lịch cùng nhau, đồng thời cũng lan tỏa tình thương, thu hút sự quan tâm hơn nữa trong cộng đồng nhằm chung tay góp sức cho các chương trình xã hội cộng đồng đầy ý nghĩa”.

Chương trình năm 2013

Nhân kỷ niệm 10 chương trình Thắp Sáng Niềm Tin, AIG đồng hành cùng Lữ hành Saigontourist

HÒA NHỊP ƯỚC MƠ CÙNG CÁC EM HỌC SINH KHIẾM THỊ TRONG HÀNH TRÌNH “THẮP SÁNG NIỀM TIN” DO LỮ HÀNH SAIGONTOURIST TIÊN PHONG THỰC HIỆN HÀNG NĂM TỪ NĂM 2004

Là một trong những chương trình xã hội thường niên của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, “Thắp sáng niềm tin” khởi nguồn từ thực tế các em nhỏ khiếm thị, dù xuất phát trong hoàn cảnh nào, cũng đều khao khát được cảm nhận và hiểu biết về thiên nhiên xung quanh theo cách của riêng mình, đặc biệt là được đi du lịch và trực tiếp khám phá cuộc sống rộng lớn. Ngày 1/8/2004, nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Saigontourist, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã chính thức phát động chương trình “Thắp sáng niềm tin” với hai nội dung chính là bảo trợ sách nói du lịch trên cơ sở hợp tác với Thư viện sách nói TP HCM và tài trợ tổ chức các tour du lịch trong nước cho học sinh khiếm thị tại Tp. Hồ Chí Minh.

Bằng chính những dịch vụ hiện có và sự tham gia xây dựng, điều hành chương trình, làm hướng dẫn viên – tình nguyện viên của Đoàn viên thanh niên và tập thể CB-CNV toàn hệ thống Lữ hành Saigontourist, chương trình Thắp sáng niềm tin đã thực sự mang lại cho các em khiếm thị niềm vui, niềm tin yêu vào cuộc sống, và cơ hội hoà nhập vào thiên nhiên, cơ hội đứng trước biển, cảm nhận được cái nắng, gió, nghe được tiếng sóng biển, dẫm chân trên cát và đắm mình trong biển xanh.

Bên cạnh các chuyến đi du lịch thực tế, các em còn có cơ hội “du lịch qua sách nói” thông qua loại hình ghi âm nội dung sách vào băng cassette với những nội dung về những danh lam thắng cảnh của đất nước và thế giới.

Đến nay, chương trình Thắp sáng niềm tin đã mở rộng, nối vòng tay lớn đến hơn 500 học sinh khiếm thị đến từ 9 trường, mái ấm: trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái Ấm Nhật Hồng, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Chùa Kỳ Quang, trường Huynh Đệ Như Nghĩa, trường Bừng Sáng, Mái Ấm Thiên Ân, Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi ở TP.HCM, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai và Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh mỗi chuyến đi du lịch, sự chung tay, góp sức của tập thể CB-CNV Lữ hành Saigontourist đồng thời mang lại cho các em nhiều phần quà thiết thực như: thiết bị hỗ trợ học tập (máy nghe đĩa CD, băng cassette, máy scan, máy in, máy vi tính, đài radio, quạt máy, bộ loa & ampli…) và các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày…, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đánh dấu 10 năm phát triển (2004-2013) và mong muốn chương trình ngày càng hòa nhịp ước mơ với các em học sinh khiếm thị, Thắp sáng niềm tin 2013 hy vọng sẽ có sự hợp sức của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để phát triển hơn nữa về nội dung, đối tượng và phạm vi phục vụ, cùng thắp sáng hơn niềm tin cho những con người kém may mắn xung quanh chúng ta.

Đồng hành cùng chương trình Thắp sáng niềm tin từ năm 2004, Ông Nguyễn Quốc Phong - Chủ nhiệm mái ấm Thiên Ân chia sẻ “Chúng tôi vô cùng cảm động trước sự quan tâm của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist. Chương trình “Thắp sáng niềm tin” đã thể hiện tình yêu thương, sự chăm sóc, lòng tôn trọng với người khuyết tật. Chương trình mở ra cho các em học sinh khiếm thị có cơ hội học hành, phát triển khả năng; từ đó các em tiếp tục sống, tin yêu và có ích cho xã hội''.

Với mỗi em học sinh khiếm thị, mỗi chuyến đi luôn để lại thật nhiều cảm xúc và trải nghiệm khó quên:

“Dẫu chẳng nhìn thấy nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được một cách rõ ràng cảnh vật, phố phường, cây cối hai bên đường nhờ những lời mô tả giải thích rất sinh động, hấp dẫn của các Anh Chị Hướng dẫn viên Saigontourist.

Biển đó, từng đợt sóng rì rào vỗ vào bờ cát. Biển như có vẻ ngỡ ngành e thẹn như thể những người bạn mới gặp nhau lần đầu, lại như có một chút gì đó dỗi hờn của những người thân thiết bấy lâu nay đợi chờ mà tôi thì không về được. Nhưng thoáng ngỡ ngàng và chút dỗi hờn đó chẳng mấy chốc đã tan biến khi tất cả cùng chạy ùa xuống nước. Biển mở nước đón người, người dang tay ôm nước. Người với biển quấn quýt cùng nhau cùng hát cùng cười, cùng vui đùa hả hê cho thoả những tháng ngày mong nhớ.

Chuyến đi đẹp như một giấc mơ và đầy bổ ích cho chúng tôi, những con người có thể là kém may mắn trong xã hội. Niềm tin của chúng tôi đã được thắp sáng lên rất nhiều. Cuộc đời với cảnh vật thiên nhiên ấy, với những con người ấy thì đáng sống, đáng yêu, đáng quý biết bao. Xin cảm ơn những tấm lòng vàng đã thắp sáng niềm tin cho chúng tôi: những người khiếm thị.” - Nguyễn Viết Trường, Mái ấm Thiên Ân.

“Và tôi đã tới biển. Tôi duỗi người nằm dài trên chiếc áo phao, để mặc những con sóng đưa đẩy. Biển thật dịu dàng êm ái. Từ sâu thẳm tâm hồn tôi chợt dâng trào một tình cảm thật mãnh liệt. Tôi muốn thét lên: Biển ơi! Biển đẹp quá. Biển đẹp hơn mọi thứ trên đời này! - Nguyễn Văn Thuận, Mái ấm Thiên Ân.

“Đối với em là một người khiếm thị không thể nhìn thấy cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên bằng đôi mắt như mọi người. Nhưng em vẫn có thể cảm nhận những sự vật xung quanh bằng những giác quan còn lại. Đứng dưới bãi biển, em đã nhận ra những luồng gió biển thật mát có mang theo vị mặn của biển. Đôi chân được dẫm lên bãi cát mịn màng cảm giác rất êm, khi bước đi bàn chân cứ bị lún xuống dưới cát như quyến luyến không muốn rời. Em còn cảm thấy ánh nắng ở trên biển dường như gay gắt hơn trong đất liền. Ánh nắng chói chang trải rộng khắp mặt biển nhưng khi được hoà mình vào dòng nước mát rượi, từng đợt sóng khiến cho ta có cảm giác lâng lâng, thoải mái quên cả cái nắng dữ dội kia. Từng lớp sóng lúc mạnh, khi nhẹ gợi lên trong em suy nghĩ ‘chắc biển cũng như người có khi vui, có lúc buồn’. Xin cảm ơn một chuyến đi thật vui vẻ và ấm áp tình người. Đó là những tình cảm thầy và trò, bạn bè, những tình nguyện viên hăng hái không ngại khó để chúng em có được những giây phút vui vẻ bên nhau”. - Nguyễn Thị Kiều Oanh, Mái Ấm Thiên Ân

“…Điều mong ước nhất của tôi bây giờ là được hoà mình vào làn nước xanh biếc, mát lạnh của biển. Các anh, chị tình nguyện viên đã cho chúng tôi nắm tay lại rồi chạy nhanh xuống biển. Tôi rất sung sướng hoà mình trong làn nước có vị mằn mặn của muối ấy. Dù không nhìn thấy, tôi vẫn tưởng tượng được cảnh vật trước mắt tôi rất đẹp….” - Nguyễn Mạnh Cường, Trường Nguyễn Đình Chiểu.

“… Tôi cảm thấy mình nhỏ bé khi đối diện với biển, tôi cứ mãi mê ngắm vẻ đẹp kiều diễm của biển. Tôi hoà mình vào vòng tay của biển, từng đợt sóng tiếp tục đánh nhẹ vào người tôi làm tôi vui không cách nào tả được…  Sau chuyến đi Vũng Tàu, tôi như mở rộng tầm nhìn hơn. Tôi dám khẳng định rằng được tự mình nghe thấy, cảm nhận được cảnh thiên nhiên chung quanh còn tốt hơn vạn lần đọc ngàn quyển sách, nghe trăm câu chuyện về cảnh đẹp quê hương”. - Võ Hoàng Try, Trường Nguyễn Đình Chiểu.

“…Nhờ chuyến đi hôm nay và hơn bao giờ hết, giờ đây con mới thật sự hiểu và cảm nhận sâu sắc câu nói của ông cha ta: người với người sống để yêu nhau. Một câu nói rất đơn giản nhưng lại chứa chan tình người bao la như biển. Con ước mong sao ngọn lửa thắp sáng niềm tin của Lữ hành Saigontourist ngày một sáng hơn nữa, và là ngọn lửa đốt cháy đi những đóm đen mặc cảm mà chúng con đang đeo mang. Đồng thời là ngọn lửa để cho những niềm tin mong manh toả sáng. Con hy vọng Lữ Hành Saigontourist là chiếc cầu nối để chúng con cảm nhận được môi trường thiên nhiên xung quanh mình, không chỉ một Vũng Tàu mát mẻ, vui tươi… mà còn nhiều và thật nhiều nơi khác nữa, để các con có điều kiện mở rộng được tầm hiểu biết, mạnh dạn hoà nhập vào cuộc sống cộng đồng…” - Huỳnh Văn Nhi, Trường thanh thiếu niên khiếm thị Kỳ Quang.

 

Chương trình năm 2014

“Thắp sáng niềm tin cùng biển, đảo quê hương”

Vào ngày 27/9/2014, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tiếp tục tổ chức và tài trợ chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 11 - năm 2014 tại Khu du lịch Biển Đông, thành phố Vũng Tàu dành cho 600 em học sinh khiếm thị tại TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, năm nay Ban tổ chức đồng thời phát động cuộc thi viết thư với cùng chủ đề “Thắp sáng niềm tin cùng biển, đảo quê hương” và đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ hơn 200 em học sinh khiếm thị thể hiện tình cảm dạt dào dành cho các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1 trong vùng biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, điểm đến của chương trình Thắp sáng niềm tin 2014.

Chỉ sau 3 tuần phát động, đã có hơn 200 tác phẩm được các trường, mái ấm chọn lọc gửi về Ban tổ chức. Sự hào hứng, nhiệt tình tham gia dự thi từ các em học sinh khiếm thị đã cho thấy sự quan tâm của các em đến các vấn đề thời sự của đất nước cũng như ý nghĩa xã hội to lớn của chương trình Thắp sáng niềm tin năm nay. 

Sau hai tháng phát động trong toàn thể CB-CNV các phòng ban và chi nhánh trong hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc, các đơn vị đối tác và các nhà hảo tâm đã nhiệt tình chung tay hưởng ứng, Ban tổ chức chương trình Thắp sáng niềm tin 2014 đã quyên góp được nhiều phần quà và tiền mặt, với tổng trị giá lên đến 300.000.000 đồng. Ban tổ chức sẽ sử dụng để gửi tặng đến các em học sinh khiếm thị tham gia chương trình những phần quà thiết thực như các thiết bị hỗ trợ học tập và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày; tặng mỗi em một loa nghe di động (trị giá 200.000 đồng). Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình lần này, Ban tổ chức đồng thời sẽ trao học bổng cho 19 em học sinh khiếm thị đạt kết quả học tập tốt có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. 

 

Chương trình năm 2015

Thắp sáng niềm tin đồng hành cùng sự kiện “40 năm - Tự hào Saigontourist” (1975 - 2015).


Trong năm thứ 12, điểm đến của chương trình “Thắp sáng niềm tin” tiếp tục là biển, điểm du lịch rất được các em học sinh khiếm thị trông đợi hằng năm và phấn khích để được trải nghiệm. Năm nay, chương trình chào đón 600 học sinh khiếm thị đến từ 9 trường, mái ấm tại TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ: Trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Nhật Hồng, Trường Huynh Đệ Như Nghĩa, Trường Bừng Sáng, Mái ấm Thiên Ân, Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi TP.HCM, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai, Hội người mù tỉnh Bình Dương và Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các em trong độ tuổi từ 4 đến 18 sẽ cùng hội tụ về Khu du lịch Hồ Cóc tham gia các trò chơi vận động trên biển, tắm biển, sinh hoạt văn nghệ, các chương trình games show với nhiều phần quà tặng hấp dẫn và cơ hội gặp lại, giao lưu cùng các chiến sĩ Hải quân ở Lữ đoàn 171 đang làm nhiệm vụ canh giữ nhà giàn DK1 trên biển Đông.

“Thắp sáng niềm tin” 2015 đã nhận được sự đóng góp của toàn thể CB-CNV các khối phòng ban và chi nhánh trong hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc, sự bảo trợ của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), sự đồng hành tài trợ của các đơn vị đối tác và các nhà hảo tâm. Đặc biệt, năm nay, với sự đồng hành tài trợ của đối tác Coca-Cola, Ban tổ chức “Thắp sáng niềm tin” 2015 sẽ tổ chức Lễ trao tặng “Học bổng Saigontourist Thắp sáng niềm tin” dành cho 150 em học sinh khiếm thị đạt kết quả học tập tốt có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Đồng thời, đối tác Bảo hiểm Bảo Minh chung tay cùng Lữ hành Saigontourist trao tặng các thiết bị học tập và nhiều đồ dùng thiết thực phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày dành cho tất cả các em học sinh khiếm thị tham gia chương trình “Thắp sáng niềm tin” 2015.

Bằng tất cả lòng yêu thương chân thành như với chính người thân của mình, những người thực hiện chương trình “Thắp sáng niềm tin” đã trao cho các em khiếm thị ngọn lửa hi vọng để thắp sáng niềm tin - niềm tin vào sự đổi thay số phận nếu các em biết nuôi dưỡng khát vọng và nghị lực, niềm tin vào một thế giới tốt đẹp hơn nếu được cộng đồng chung tay giúp sức.

 

Bài viết trên báo Người Lao động:

THẮP SÁNG NIỀM TIN 2015 - TRI ÂN CỘNG ĐỒNG

12 năm vẽ nên nụ cười cho học sinh khiếm thị

Những tháng ngày tuổi trẻ, tôi không nhớ mình đã tham gia bao nhiêu chuyến hành trình ngang dọc đất nước, cũng không nhớ nổi mình từng ngồi trên bao nhiêu chuyến xe ngắn dài nhưng chắc chắn một điều, “Thắp sáng niềm tin” là chuyến xe đặc biệt nhất mà tôi từng trải qua: cứ khóc rồi lại cười; vừa hào hứng, sôi nổi lại vừa sâu lắng, ngọt ngào quá đỗi…

“Thắp sáng niềm tin” là hoạt động vì cộng đồng thường niên lớn nhất của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist với các chương trình du lịch biển, tặng sách nói du lịch, trao học bổng cùng nhiều quà tặng là thiết bị học tập, đồ dùng sinh hoạt thiết thực dành cho các em học sinh khiếm thị. Bước sang năm thứ 12 tổ chức, “Thắp sáng niềm tin” còn mang ý nghĩa đặc biệt khi đồng hành cùng sự kiện “40 năm - Tự hào Saigontourist” (1975 - 2015). 

Lời tự tình của biển

4 giờ sáng 10-10, khi Sài Gòn còn thu mình say giấc trong sương lạnh, 80 hướng dẫn viên, tình nguyện viên thuộc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã tập kết đông đủ, sẵn sàng cho cuộc hẹn “Thắp sáng niềm tin” lần thứ 12 với 600 em học sinh khiếm thị đến từ 9 trường, mái ấm tại TP HCM và khu vực Đông Nam Bộ: Trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Nhật Hồng, Trường Huynh Đệ Như Nghĩa, Trường Bừng Sáng, Mái ấm Thiên Ân, Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi TP HCM, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai, Hội người mù tỉnh Bình Dương và Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hướng về khu du lịch Hồ Cóc (Bà Rịa - Vũng Tàu), chuyến hành trình như vệt nắng vàng ươm sau những ngày mưa giăng lối, vẽ nên câu chuyện kỳ diệu về nghị lực, niềm tin và ước mơ.

Biển vẫn là điểm du lịch mà các học sinh khiếm thị trông đợi hằng năm và phấn khích được trải nghiệm. Hồ Cóc một sáng thứ bảy ngập tràn tiếng reo hò, vui đùa của các em với niềm hạnh phúc dạt dào khi được hòa mình trong làn nước mát. Bước ra khỏi không gian thường nhật và rũ bỏ những bộn bề lo toan, vùng đất quanh năm sóng vỗ đã mang đến cho các bạn nhỏ nhiều xúc cảm riêng biệt.

Anh chị tình nguyện viên lần lượt giúp các em thay đồ, dặn dò kĩ càng các quy định về an toàn rồi cùng nắm tay nhau hướng ra biển. Sóng cuộn tràn mát lạnh ôm lấy đôi bàn chân khiến các em thích thú cười nhẹ. Con nắng vàng ươm cần mẫn hong khô giọt buồn của những cuộc đời khắc khoải, chênh vênh. Biển thì dịu dàng vỗ về những ước mơ trong trẻo. Mỗi bạn bắt đầu chìm đắm trong câu chuyện của riêng mình, hết nghịch nước, đắp cát xây lâu đài rồi lại quay sang nhảy sóng, tham gia các trò chơi vận động cùng anh chị tình nguyện viên. Thậm chí có bạn chỉ cần khẽ chạm bàn chân lên bờ cát mềm mịn cũng đã thấy đong đầy niềm vui nơi khóe môi. Trên bờ biển, một dàn nhạc đã được chuẩn bị sẵn sàng để các em gửi gắm lời ca tiếng hát vào đất trời, phiêu bồng cùng gió mây.

Biển là sự kỳ diệu của tạo hóa bởi nó đem đến cho mỗi người một cảm xúc rất riêng. Trò chuyện cùng em Thanh Ngân ở trường Bừng Sáng, tôi hỏi: “Em có biết tại sao biển có vị mặn không?”. Đôi môi xinh xắn của cô bé 11 tuổi mấp máy: “Dạ, biển mặn… tình quê hương”. Và rồi, một lần nữa biển đưa em trôi về quê hương Bình Định, em kể về những con sóng bạc đầu, về những kí ức tuổi thơ và ước mơ về một hạnh phúc…

Những mảnh ghép cảm xúc

Có lẽ, chưa bao giờ những cái nắm tay lại mang nhiều ý nghĩa như ở chương trình “Thắp sáng niềm tin”. Bàn tay tiếp thêm sức mạnh, bàn tay truyền hơi ấm yêu thương, bàn tay dẫn lối các em hòa nhập thiên nhiên, cộng đồng. Năm nay, không chỉ tham gia các trò chơi vận động trên biển, tắm biển, chương trình còn có hoạt động văn nghệ, games show, giao lưu cùng chiến sĩ Hải quân ở Lữ đoàn 171… đưa các em đi từ những trải nghiệm này đến niềm vui khác.

Dù không thể nhìn trời, nhìn người bằng một đôi mắt sáng nhưng các em đã nhìn cuộc đời bằng trái tim kiên cường và niềm lạc quan vững tin vào tương lai. Suốt 12 năm thực hiện chương trình, biết bao nhiêu tài năng đã tỏa sáng trên sân khấu “Thắp sáng niềm tin”, biết bao nhiêu nghị lực đã chiến thắng giới hạn của bản thân để trưởng thành lên mỗi ngày, thậm chí có những bạn còn đăng kí tham gia các cuộc thi tài năng lớn toàn quốc. Không chỉ ca hát, nhảy múa, các em còn sáng tác nhạc, chơi đàn… bằng tất cả niềm đam mê và sự cảm thụ âm nhạc sâu sắc. Trên sân khấu “Thắp sáng niềm tin”, những mảng màu tối tự khi nào đã bị thay thế, lấp đầy bởi màu đỏ của nhiệt huyết, ánh hồng vui tươi, sắc xanh căng tràn sức sống… Mỗi thanh âm trong trẻo, mỗi ca từ da diết được cất lên như chính lời tự sự về niềm tin, về ước mơ, về khát vọng sống và cống hiến. 

Những tổn thương tâm hồn, những thiệt thòi trong cuộc sống giờ đây đã được xoa dịu, chở che bằng tình yêu, bằng cái tâm cái tình của đội ngũ thực hiện chương trình “Thắp sáng niềm tin”. Cái nắm tay siết chặt, cái ôm ấm lòng, lời hỏi thăm ân cần, những trò chơi vui nhộn, thậm chí cả cái tên, giọng nói của mỗi anh chị tình nguyện viên… đều trở thành kí ức đẹp đẽ trong lòng mỗi bạn nhỏ. Em Lê Văn Dũng, trường Bừng Sáng, chia sẻ: “Tham gia chương trình đã rất nhiều năm nhưng mỗi chuyến đi lại đem đến cho em những cảm xúc khác nhau. Em nghĩ, không cần phải kiếm tìm ở những thứ quá lớn lao, hạnh phúc đôi khi nằm ở những điều rất giản dị, giống ngày hôm nay, chúng ta được ở bên nhau, được vui chơi, đó mới là điều đáng quý. Mỗi anh chị hướng dẫn viên đồng hành đã góp thêm một phần kỷ niệm vào miền ký ức của tụi em”.

Tri ân cộng đồng

Năm nay, với sự tham gia đóng góp tài trợ của Coca-Cola Việt Nam, ban tổ chức đã trao tặng “Học bổng Saigontourist thắp sáng niềm tin” cho 160 em học sinh khiếm thị đạt kết quả học tập tốt có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, Bảo hiểm Bảo Minh cũng đã chung tay cùng Lữ hành Saigontourist trao tặng các thiết bị học tập, đồ dùng thiết thực phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho tất cả các em học sinh khiếm thị tham gia chương trình “Thắp sáng niềm tin” 2015, tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Ông Võ Anh Tài, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết: “Trong chặng đường 40 năm của Saigontourist đã có 12 năm gắn bó cùng chương trình “Thắp sáng niềm tin”. Bằng chính dịch vụ và tâm huyết của anh chị em Lữ hành Saigontourist, chương trình “Thắp sáng niềm tin” mong muốn đem đến cho các em học sinh khiếm thị cơ hội khám phá, cảm nhận về thế giới bên ngoài. Không chỉ thắp lên niềm tin cho các em khiếm thị mà chính nghị lực của các em cũng đã giúp mỗi thành viên tham gia tổ chức, phục vụ chương trình tìm thấy niềm tin lớn lao trong cuộc sống. Nhân kỷ niệm 40 năm, Lữ hành Saigontourist muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến cộng đồng bởi sự phát triển và những kết quả mà Saigontourist đạt được hôm nay là nhờ sự tin tưởng của đông đảo khách hàng và cộng đồng xã hội ”.

Thời gian không chỉ là thứ biết trôi qua, mà còn là thứ để cho ta lấp đầy. Khởi động từ năm 2004, “Thắp sáng niềm tin” đã trở thành ký ức đẹp; là câu chuyện về những “người với người sống để yêu nhau”; là chuyến hành trình của niềm tin và hy vọng, tiếp thêm nghị lực để các em sống vui, sống tốt, sống có ích... Em Lê Thị Nhung, mái ấm Nhật Hồng, chia sẻ: “Với 40 năm thành lập, 12 năm gắn bó với những người khiếm thị, “Thắp sáng niềm tin” đã mang đến niềm vui, thay đổi bao cuộc đời và thắp sáng bao niềm tin cho hàng ngàn trẻ khiếm thị. Em cũng như tất cả các bạn khiếm thị khác đã nhận được rất nhiều tình yêu thương của Saigontourist. Những chuyến du lịch bổ ích mà chúng em không dám mơ đến, những chuyến du lịch thật đặc biệt vì mọi phong cảnh xung quanh chúng em đều được hiện ra từ âm thanh, từ những hướng dẫn nhiệt tâm của cô chú, anh chị Saigontourist. Em yêu “Thắp sáng niềm tin” vì “Thắp sáng niềm tin” là trái tim, là nụ cười của những người khiếm thị”.

Tuổi trẻ cho người ta sức mạnh và lòng tin để đinh ninh rằng lựa chọn của mình là đúng. Và hơn ai hết, có lẽ các hướng dẫn viên, tình nguyện viên Lữ hành Saigontourist càng cảm nhận rõ nét về sự hạnh phúc ấy trong chương trình “Thắp sáng niềm tin”, mang đến niềm vui cho học sinh khiếm thị suốt 12 năm qua bằng chính sự tận tâm, kỹ năng nghiệp vụ và dịch vụ chuyên nghiệp của mình. “Thắp sáng niềm tin” không đơn thuần là một chuyến vui chơi trải nghiệm, nó là ký ức, là tâm huyết, là tình yêu, là điều kỳ diệu giữa đời thường…

 

----------------------------------------------------------------
Chương trình năm 2016

 

CHƯƠNG TRÌNH THẮP SÁNG NIỀM TIN LẦN THỨ 13 - NĂM 2016:

“Tri ân cộng đồng - Chung tay bảo vệ môi trường biển quê hương”

 

Được tổ chức và tài trợ bởi Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, chương trình Thắp sáng niềm tin năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 8/10 tại Khu du lịch Hồ Cóc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với chủ đề “Tri ân cộng đồng - Chung tay bảo vệ môi trường biển quê hương”, chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 13 tiếp tục là điểm hẹn thân thương của 600 em học sinh khiếm thị tại TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ. Đây là hoạt động vì cộng đồng xã hội thường niên lớn nhất của Lữ hành Saigontourist với các chương trình du lịch biển, tặng sách nói du lịch, thiết bị học tập và đồ dùng sinh hoạt thiết thực dành cho các em học sinh khiếm thị cũng như hỗ trợ đội ngũ giáo viên tại các trường khiếm thị.

Bằng niềm tin vào những điều kỳ diệu trong cuộc sống sẽ thành hiện thực, những người viết nên câu chuyện về hành trình Thắp sáng niềm tin đã trao cơ hội đến hàng trăm em học sinh khiếm thị, vốn bị bao quanh bởi bóng đêm vô tận, tự tin bước ra thế giới bên ngoài đi du lịch, nô đùa cùng sóng biển như bao người bình thường khác. Liên tục suốt 12 năm qua, Chương trình đã phục vụ tổng cộng 6.000 lượt học sinh khiếm thị. Thắp sáng niềm tin năm 2016 - lần thứ 13 sẽ tiếp tục nối vòng tay lớn tới 600 em của 9 trường, mái ấm tại TP.HCM và khu vực Đông Nam bộ, gồm: Trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Nhật Hồng, Trường Huynh Đệ Như Nghĩa, Trường Bừng Sáng, Mái ấm Thiên Ân, Trường thanh thiếu niên mù & mồ côi TP.HCM, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Nai, Hội người mù tỉnh Bình Dương và Trường Khiếm thị Hữu Nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nơi đến của chương trình Thắp sáng niềm tin năm nay tiếp tục là biển, điểm du lịch rất được các em học sinh khiếm thị trông đợi vào mỗi độ thu về và vô cùng hào hứng trước cơ hội được trải nghiệm thiên nhiên. Các em sẽ cùng hội tụ về Khu du lịch Hồ Cóc thỏa sức nghịch cát, tắm biển, tham gia các trò chơi vận động được Ban tổ chức bố trí ngay trên bãi biển. Ngoài ra, các em còn tham gia nhiều hoạt động trong nhà như sinh hoạt văn nghệ, tưng bừng các chương trình game show với nhiều phần quà tặng hấp dẫn và cơ hội giao lưu, mở rộng vòng tay bạn bè đến từ nhiều trung tâm khác nhau.

Đến với chương trình Thắp sáng niềm tin, trong vòng tay yêu thương của các tình nguyện viên Lữ hành Saigontourist, các em học sinh khiếm thị được đón tiếp và phục vụ như những thượng khách, được chăm sóc ân cần và thực sự được trân trọng. Liên tục suốt nhiều năm qua, những trải nghiệm đó đã để lại dư âm lâu dài trong tâm trí các em và trở thành ký ức đẹp đối với các em mỗi khi nghĩ về chương trình Thắp sáng niềm tin.

Điểm nhấn đáng chú ý năm nay là lần đầu tiên, toàn bộ Ban lãnh đạo Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist và đội ngũ cán bộ quản lý toàn hệ thống Lữ hành Saigontourist  trên cả nước sẽ cùng tham gia chương trình Thắp sáng niềm tin với tư cách tình nguyện viên. Bên cạnh những “tình nguyện viên” đặc biệt này, toàn bộ chương trình Thắp sáng niềm tin tiếp tục được phục vụ bởi đội ngũ hơn 80 hướng dẫn viên, tình nguyện viên của Lữ hành Saigontourist trực tiếp tham gia điều hành và đồng hành cùng các em khiếm thị nhằm mang lại cho các em niềm vui trong chuyến du lịch biển bằng chính những dịch vụ chuyên nghiệp của Lữ hành Saigontourist. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ phục vụ đặc biệt của các bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy cùng đồng hành nhằm bảo đảm sức khỏe cho các em trong suốt hành trình.

Cũng như những năm trước, Thắp sáng niềm tin 2016 đã đón nhận sự đóng góp của toàn thể CB-CNV các khối phòng ban và chi nhánh trong hệ thống Lữ hành Saigontourist trên toàn quốc, sự bảo trợ của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Chương trình đặc biệt ghi nhận sự đồng hành liên tục qua nhiều năm của Thư viện sách nói dành cho người mù, tài trợ từ các đơn vị đối tác của Saigontourist và các nhà hảo tâm. Mọi đóng góp đã được Ban tổ chức sử dụng để gửi tặng đến các em học sinh khiếm thị những thiết bị hỗ trợ học tập, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, loa nghe di động để theo dõi các chương trình sách nói; hỗ trợ các giáo viên giảng dạy tại các trung tâm khiếm thị… với tổng trị giá lên đến trên 500 triệu đồng. Đó là những “con số biết nói” đầy ý nghĩa thiết thực từ chương trình Thắp sáng niềm tin 2016.